Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

BHG - Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết Trung thu năm 2024, để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, hiện nay, tỉnh tập trung chỉ đạo ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh Trung thu.

Bánh Trung thu là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam, thường được sử dụng trong dịp Tết Trung thu. Thời điểm này, tại nhiều chợ trung tâm, siêu thị, cửa hàng ở trung tâm thành phố Hà Giang và các huyện đã mở những gian hàng giới thiệu, bày bán sản phẩm bánh Trung thu. Theo tìm hiểu, thị trường bánh Trung thu năm nay khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại, hương vị với nhiều phân khúc giá khác nhau, phù hợp với từng đối tượng người tiêu dùng. Một số thương hiệu bánh Trung thu quen thuộc đã có mặt tại thị trường Hà Giang như: Kinh Đô, Như Lan, Bảo Phương, Hữu Nghị, Bibica…

Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 3 huyện Bắc Quang kiểm tra cửa hàng bán bánh Trung thu.

Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 3 huyện Bắc Quang kiểm tra cửa hàng bán bánh Trung thu.

Để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Trung thu, vừa qua, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu và thực phẩm dành cho trẻ em; xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm, kể cả cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý ATTP; tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn các sản phẩm bánh Trung thu có chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng.

Ông Ngọc Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục ATTP tỉnh cho biết: Thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, đơn vị chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch và thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP trước, trong và sau Tết Trung thu. Nhìn chung, qua công tác kiểm tra nhận thấy, cơ bản các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm chấp hành tốt và thực hiện đầy đủ các quy định của nhà nước về ATTP như: Có Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm rõ ràng, hàng hóa xuất nhập có hóa đơn chứng từ, niêm yết giá bán đầy đủ theo quy định.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu uy tín, cũng không loại trừ tình trạng một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa vào thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ; hay một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa chấp hành tốt các quy định của nhà nước về ATTP như: Chưa chủ động thực hiện khám sức khỏe, xác nhận kiến thức cho nhân viên; hóa đơn xuất, nhập hàng, niêm yết giá chưa đầy đủ. Để chủ động ngăn chặn các hành vi vi phạm này, thời gian tới, ngành chức năng của tỉnh và các địa phương tiếp tục tập trung triển khai, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, hướng đến một mùa Trung thu an toàn, trọn vẹn, đầm ấm và ý nghĩa, nhất là đối với thế hệ trẻ em tỉnh nhà.

Cùng với thực hiện các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, ngành chức năng khuyến cáo mỗi người dân hãy là một “người tiêu dùng thông thái” để bảo vệ sức khỏe, quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Chỉ nên sử dụng các sản phẩm bánh Trung thu có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tránh mua sản phẩm bánh Trung thu giá rẻ, trôi nổi trên thị trường, không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng. Khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối bánh Trung thu kém chất lượng, không đảm bảo ATTP cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: TRẦN KẾ

Nguồn Hà Giang: http://baohagiang.vn/xa-hoi/202409/dam-bao-an-toan-thuc-pham-dip-tet-trung-thu-1c61769/