Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2022

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu. Đây là thời điểm mà nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến. Để đảm bảo an toàn, phòng trừ ngộ độc thực phẩm và bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của nhân dân trên địa bàn, hiện nay, các cấp, các ngành chức năng đang tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) các sản phẩm bánh, kẹo để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm.

Đội Quản lý thị trường số 1 – Cục Quản lý thị trường tỉnh tiến hành kiểm tra Cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Thanh Dung đường Hùng Vương, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên.

Đội Quản lý thị trường số 1 – Cục Quản lý thị trường tỉnh tiến hành kiểm tra Cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Thanh Dung đường Hùng Vương, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, ngày 22/8/2022, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã kiểm tra Cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Thanh Dung và Cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Hương Mai, đường Hùng Vương, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên.

Trong quá trình kiểm tra, hai cơ sở đã xuất trình đầy đủ giấy tờ gồm: Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa; bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP); Giấy xác nhận kiến thức về ATTP; Giấy khám sức khỏe định kỳ kèm danh sách chủ cơ sở và nhân viên được xác nhận kiến thức vệ sinh ATTP; Bản tự công bố sản phẩm.

Toàn bộ hàng hóa đang trưng bày bán tại cơ sở được ghi nhãn hàng hóa theo quy định. Khu vực sản xuất, chế biến sạch sẽ. Trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng sản phẩm thực phẩm đảm bảo theo quy định.

Chị Dương Thị Dung, chủ Cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Thanh Dung chia sẻ: Cùng hương vị truyền thống, cơ sở còn làm thêm nhiều loại bánh vị đậu xanh, khoai môn, cốm, sầu riêng, trà xanh… phục vụ khách hàng.

Để đảm bảo VSATTP, cơ sở thực hiện theo đúng các quy định như nhập nguồn nguyên liệu đầu vào tại cơ sở uy tín, có thương hiệu, khám sức khỏe định kỳ, khu sản xuất đảm bảo sạch sẽ...

Với giá bán hợp lý từ 12.000-25.000 đồng/chiếc bánh, chất lượng đảm bảo, bánh trung thu Thanh Dung được nhiều người tiêu dùng tại các tỉnh, thành phố tin dùng. Hiện, cơ sở đang tạo việc làm cho gần 30 lao động thời vụ. Dự kiến Tết Trung thu năm nay, cơ sở sản xuất, tiêu thụ khoảng 15 tấn bánh Trung thu các loại.

Tìm hiểu thị trường bánh Trung thu trên địa bàn trong năm 2022 nhận thấy, trung bình các loại bánh tăng từ 5 - 10%, kể cả dòng cao cấp và dòng phổ thông; mẫu mã, chủng loại khá đa dạng. Ngoài các loại nhân truyền thống như thập cẩm, đậu xanh, dừa, đậu đỏ..., còn có các loại nhân sầu riêng, tắc hạt dưa, hoa đậu biếc, nhân phô mai, thanh long… phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng.

Tết Trung thu đang cận kề, nhu cầu tiêu dùng bánh, kẹo, nhất là bánh Trung thu ngày một tăng. Tuy nhiên, bên cạnh các thương hiệu, cơ sở SXKD có uy tín lâu năm, sản phẩm đảm bảo an toàn, hiện nay, trên thị trường, nhất là trên một số website, mạng xã hội đã xuất hiện những quảng cáo về loại bánh Trung thu siêu rẻ với rất nhiều lời giới thiệu hấp dẫn; đặc biệt một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu không có nguồn gốc, xuất xứ.

Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn, mới đây, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 215 về việc đảm bảo ATTP Tết Trung thu trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Theo đó, từ 20/8 - 15/9/2022, Ban chỉ đạo sẽ thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm trên địa bàn, nhất là các mặt hàng phục vụ dịp Tết Trung thu, các cơ sở SXKD bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành chức năng, để tránh “tiền mất tật mang”, người tiêu dùng chỉ nên mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác, gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Chỉ nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có tên tuổi, có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước và xem xét kỹ nhãn mác, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng; tuyệt đối không mua, không sử dụng bánh không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ để bảo vệ sức khỏe chính mình và gia đình.

Bài, ảnh: Hồng Tính

Nguồn Vĩnh Phúc: http://baovinhphuc.com.vn/kinh-te/82678/dam-bao-an-toan-thuc-pham-tet-trung-thu-2022.html