Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bộ đội

BHG - Những năm qua, các đơn vị Bộ đội Biên phòng (BĐBP) luôn thực hiện tốt phong trào thi đua ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác dạy, tích cực tăng gia sản xuất tự cung cấp đủ rau sạch và một phần thực phẩm tại chỗ, đáp ứng nhu cầu bếp ăn hằng ngày. Nguồn thực phẩm cũng như các khâu trong quy trình chế biến luôn được chú trọng, kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tùng Vài (Quản Bạ) tăng gia sản xuất.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tùng Vài (Quản Bạ) tăng gia sản xuất.

Tiểu đoàn huấn luyện của BĐBP tỉnh là một trong những đơn vị có bếp ăn tập thể đông nhất, do vậy, để đảm bảo VSATTP, Ban Chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo các bộ phận đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chú trọng, kiểm soát nguồn thực phẩm. Thiếu tá Trần Việt Trung, Phó Tiểu đoàn trưởng, phụ trách hậu cần, cho biết: Với quân số đông, hàng năm đón tân binh vào đơn vị huấn luyện, nên công tác đảm bảo VSATTP luôn được cấp ủy, chỉ huy tiểu đoàn quan tâm, thường xuyên kiểm tra, giám sát bộ phận hậu cần, nuôi quân, chế biến thực phẩm, nghiêm túc thực hiện đầy đủ 10 điều quy định về VSATTP trong quân đội và 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm. Quân y đơn vị thường xuyên kiểm tra chế độ lưu nghiệm thức ăn; đôn đốc thực hiện nền nếp vệ sinh xung quanh nhà ăn, nhà bếp; vệ sinh dụng cụ nhà ăn, nhà bếp, bảo đảm trang thiết bị nhà ăn đồng bộ, đẹp và sạch sẽ. Xây dựng thực đơn hằng tuần cho bộ phận nuôi quân cơ cấu bữa ăn hợp lý, định lượng cân đối theo quy định, thực hiện chia ăn theo định suất, kỹ thuật chế biến các món ăn không ngừng cải tiến, nâng cao, thường xuyên thay đổi món ăn phù hợp với thời tiết của từng mùa, đảm bảo chất lượng bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ. Vào mùa Hè, nhiệt độ tăng cao, thời tiết nóng nực, đơn vị tăng cường các thực phẩm có vị thanh mát như món canh chua, canh cá, giảm các món ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ để cán bộ, chiến sĩ dễ ăn, đảm bảo sức khỏe phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và các công tác khác. Ngoài chú trọng kiểm tra nhà ăn, nhà bếp, hàng tháng đơn vị tổ chức sinh hoạt kinh tế công khai, lấy ý kiến đóng góp để điều chỉnh thực đơn, cơ cấu bữa ăn hợp lý, giúp cán bộ, chiến sĩ ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn. Trong quá trình chế biến thức ăn, đội ngũ nhà bếp mang mặc trang phục, đeo găng tay, đội mũ theo quy định. Các dụng cụ chế biến thức ăn sống, chín để ở khu vực riêng biệt; đội ngũ quân y luôn chú trọng khâu lưu nghiệm thức ăn, đảm bảo thực hiện theo quy định. Hàng năm, đơn vị tự cung, tự cấp trên 80% lượng thực phẩm cho cán bộ, chiến sĩ.

Đối với các Đồn Biên phòng, nhà ăn, nhà bếp được xây dựng khang trang, đồng thời đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn định lượng cho bộ đội, thường xuyên đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tạo nguồn tại chỗ để tự cung, tự cấp lương thực, thực phẩm; tích cực cải tiến việc chế biến thực phẩm, nâng cao chất lượng phục vụ, chất lượng bữa ăn và bảo đảm VSATTP.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hiệp, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy cho biết: Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cơ quan chuyên môn, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị thường xuyên đôn đốc cán bộ làm công tác chuyên môn, quản lý, chế biến thực phẩm, quân y luôn có tinh thần trách nhiệm, chủ động trong nghiên cứu, thực hiện các biện pháp bảo đảm cho lương thực, thực phẩm của đơn vị được an toàn, chất lượng. Đối với các trạm, tổ công tác đóng quân phân tán, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các lán trên biên giới, không có điện dẫn đến khó khăn trong việc kiểm soát các nguồn thực phẩm, do đó, để đảm bảo VSATTP, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn chỉ đạo các đồng chí trạm trưởng, tổ trưởng thường xuyên động viên, nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt việc ăn chín, uống sôi, đặc biệt quan tâm đến việc tăng gia sản xuất để chủ động nguồn thức ăn tại chỗ. Đối với nguồn thực phẩm nhập bên ngoài, chỉ đạo cán bộ làm công tác chuyên môn hiệp đồng với cơ sở giết mổ có uy tín, nắm chắc được nguồn gốc thực phẩm, tổ chức mua tập trung, sau đó phân cho các lán, chốt.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, sự hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thường xuyên của các cơ quan chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao, cách làm cụ thể, khoa học, công tác VSATTP tại các đơn vị được bảo đảm, chế độ trong bếp ăn đạt tiêu chuẩn, góp phần duy trì quân số khỏe tham gia công tác, học tập, huấn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Tiến Thắng

Nguồn Hà Giang: http://baohagiang.vn/an-ninh-quoc-phong/202206/dam-bao-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-cho-bo-doi-0ac7c65/