Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân

Tết là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao. Bởi vậy, các ngành chức năng và địa phương đang đẩy mạnh thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không để ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Cán bộ Ban quản lý chợ Đồng Tâm (Vĩnh Yên) tăng cường tuyên truyền các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm cho các tiểu thương. Ảnh: Dương Hà

Cán bộ Ban quản lý chợ Đồng Tâm (Vĩnh Yên) tăng cường tuyên truyền các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm cho các tiểu thương. Ảnh: Dương Hà

Cũng như nhiều người nội trợ khác, chị Nguyễn Thị Thùy, khu HC 2, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên đã lên danh sách mua sắm các loại thực phẩm, bánh, mứt kẹo, gia vị, đồ uống để phục vụ nhu cầu ăn uống dịp Tết của gia đình.

Chị Thùy cho biết: Hiện nay thực phẩm rất đa dạng, phong phú, nhưng để chọn được thực phẩm đảm bảo chất lượng, vừa ngon, vừa an toàn với sức khỏe không hề dễ, bởi hàng giả, hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc vẫn được trà trộn một cách “tinh vi” để bán trên thị trường.

Điều chị Thùy băn khoăn, lo lắng là hoàn toàn có cơ sở khi lực lượng chức năng tỉnh liên tiếp bắt được những vụ kinh doanh, buôn bán thực phẩm bẩn.

Tính từ ngày 15/12/2021 đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 3 vụ việc vận chuyển, buôn bán gần 500kg thực phẩm bẩn, không kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ khi đang chuẩn bị xuất bán ra chợ, nhà hàng, quán ăn…

Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh triển khai kế hoạch tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc nhằm phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về ATTP được Ban chỉ đạo đặc biệt coi trọng thông qua việc huy động các cơ quan truyền thông tuyên truyền về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng hiểu rõ hơn; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP giúp người dân nắm bắt thông tin, nâng cao cảnh giác và răn đe các đối tượng cố tình vi phạm.

Tăng cường thông tin, phổ biến với các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh, lên án với các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng.

Ngành Nông nghiệp cũng tăng cường tuyên truyền tới hộ dân, cơ sở sản xuất, chế biến rau, củ quả, sản phẩm chăn nuôi, cơ sở giết mổ động vật đảm bảo các điều kiện ATVSTP, không sử dụng chất cấm trong quá trình chăn nuôi, chế biến, bảo quản thực phẩm.

Lực lượng quản lý thị trường và Công an tỉnh cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các nguồn hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng, không để thực phẩm bẩn lưu thông trên thị trường.

Các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP; phát huy vai trò của các hội, đoàn thể trong việc tuyên truyền vận động hội viên, đoàn viên, người tiêu dùng, người kinh doanh trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nông sản sạch, an toàn vì sức khỏe cộng đồng.

Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Trần Văn Chung cho biết: Cùng với công tác tuyên truyền trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, toàn tỉnh sẽ tổ chức nhiều đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về ATTP ở cả 3 cấp tỉnh, huyện và cấp xã với sự tham gia của Chi cục ATVSTP (Sở Y Tế), Sở Công thương và Sở NN&PTNT.

Việc kiểm tra tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao như bánh mứt kẹo; rượu, đồ uống, giò chả; thịt, đồ đông lạnh tại các chợ, siêu thị; đồng thời, kiểm tra tại các cơ sở, làng nghề chế biến, phân phối thực phẩm, các điểm giết mổ, các điểm kinh doanh dịch vụ ăn, uống và khu vực lễ hội gắn với việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở.

Qua thanh, kiểm tra, nếu phát hiện những cá nhân, cơ sở vi phạm các quy định về đảm bảo ATVSTP, kinh doanh, buôn bán những mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, tuyệt đối không để thực phẩm bẩn lưu thông trên thị trường.

Qua ký cam kết, những cá nhân, cơ sở cố tình vi phạm các quy định về ATVSTP sẽ công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu không có biện pháp khắc phục sẽ không được hoạt động.

Để đón Tết an toàn, vui tươi, cùng với sự nỗ lực, vào cuộc của lực lượng chức năng trong kiểm soát, ngăn chặn thực phẩm bẩn thì mỗi người dân cần tìm hiểu, có kiến thức để trở thành những người tiêu dùng thông thái; chú trọng lựa chọn thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Phương Loan

Nguồn Vĩnh Phúc: http://baovinhphuc.com.vn/xa-hoi/72612/dam-bao-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-cho-nguoi-dan.html