Đảm bảo công tác y tế, an toàn thực phẩm tại ngày hội văn hóa vùng Đông Bắc

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch (VHTTDL) các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI năm 2024 là sự kiện văn hóa quy mô lớn diễn ra trên địa bàn tỉnh. Ngay từ cuối tháng 9/2024, ngành y tế tỉnh đã chủ động các biện pháp đảm bảo công tác y tế và an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại ngày hội.

Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Lạng Sơn chuẩn bị thuốc, vật tư y tế phục vụ các hoạt động trong khuôn khổ ngày hội

Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Lạng Sơn chuẩn bị thuốc, vật tư y tế phục vụ các hoạt động trong khuôn khổ ngày hội

Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI sẽ được tổ chức từ ngày 2 đến 4/11 tại thành phố Lạng Sơn, với sự tham gia của 8 tỉnh: Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Lạng Sơn. Với hàng loạt sự kiện hấp dẫn được tổ chức, ngày hội dự kiến sẽ thu hút hàng vạn du khách, người dân tham gia.

Ông Phan Lạc Hoài Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Để đảm bảo chăm sóc, bảo vệ sức khỏe đại biểu, du khách và người dân tham gia ngày hội, Sở Y tế đã ban hành kế hoạch chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch và thường trực cấp cứu, khám chữa bệnh tại các điểm diễn ra hoạt động.

Đến với ngày hội, đại biểu, du khách không chỉ đắm mình vào không gian văn hóa đặc sắc, đặc trưng của vùng Đông Bắc nói chung và Lạng Sơn nói riêng mà còn được trải nghiệm các món ẩm thực đặc trưng của Xứ Lạng. Để đảm bảo tốt nhất về vệ sinh an toàn thực phẩm, Ban Tổ chức chương trình và các lực lượng chức năng đã lên kế hoạch, tiến hành kiểm tra, giám sát ATVSTP trước, trong và sau ngày hội.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 300 cơ sở lưu trú với hơn 4.000 phòng và hàng trăm nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó tập trung chủ yếu ở thành phố Lạng Sơn. Do đó, ngay từ đầu tháng 10/2024, Chi cục ATVSTP, Văn phòng HĐND-UBND thành phố Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch đảm bảo ATVSTP, tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác đảm bảo ATVSTP tại nơi tổ chức ăn uống cho các đại biểu và du khách trong thời gian diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ ngày hội.

Ông Nguyễn Nam Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Để đảm bảo ATVSTP trong thời gian diễn ra ngày hội, đơn vị đã xây dựng kế hoạch chi tiết, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống về an toàn thực phẩm. Đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn phục vụ đại biểu và du khách. Đặc biệt, chi cục chủ động xây dựng nhiều phương án đảm bảo ứng phó kịp thời các sự cố ngộ độc thực phẩm.

Đoàn kiểm tra Chi cục ATVSTP kiểm tra giám sát tại Khách sạn Mường Thanh Luxury Lạng Sơn

Đoàn kiểm tra Chi cục ATVSTP kiểm tra giám sát tại Khách sạn Mường Thanh Luxury Lạng Sơn

Theo đó, việc kiểm tra giám sát đảm bảo ATVSTP được các cơ quan chức năng phối hợp thực hiện thường xuyên. Từ đầu năm 2024 đến nay, Chi cục đã kiểm tra giám sát vệ sinh ATVSTP tại 24 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt, từ đầu tháng 10/2024 đến nay, đơn vị tập trung vào kiểm tra các cơ sở tổ chức nấu ăn, phục vụ suất ăn cho đại biểu, du khách trong ngày hội. Trong đó, chú trọng kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người và nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm; làm xét nghiệm nhanh đối với các nguyên liệu chế biến thức ăn; lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Qua kiểm tra, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng trên địa bàn đều có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP, đáp ứng yêu cầu về điều kiện vệ sinh, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người, đảm bảo quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu… Nhiều khách sạn, nhà hàng đã chủ động chuẩn bị thực đơn đa dạng, phục vụ du khách cũng như các biện pháp đảm bảo ATVSTP.

Bà Phùng Thị Trang, Phó Giám đốc Khách sạn Mường Thanh Luxury Lạng Sơn, thành phố Lạng Sơn cho biết: Khách sạn đã lên kế hoạch cho 100% nhân viên trực làm việc, phục vụ du khách trong thời gian diễn ra ngày hội. Đặc biệt, khách sạn cung cấp thực đơn đa dạng, phong phú, nhiều món ăn đặc sản riêng của Lạng Sơn, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Căn cứ vào thực tế lưu trú của du khách trước, trong và sau thời gian diễn ra sự kiện, các cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp kiểm tra, giám sát đảm bảo công tác ATVSTP trên địa bàn.

Cùng với đó, để đảm bảo sức khỏe cho đại biểu, người dân và du khách tham gia ngày hội, các bệnh viện, trung tâm y tế huyện, thành phố đã phân công, bố trí cán bộ y tế, đồng thời chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị và cơ số thuốc sơ cấp cứu thường trực tại địa điểm tổ chức hoạt động.

Bà Đinh Thị Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Lạng Sơn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, UBND thành phố, trung tâm đã bám sát từng nội dung hoạt động trong khuôn khổ chương trình ngày hội để xây dựng kế hoạch, chỉ đạo phân công cán bộ, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện, trang thiết bị cần thiết. Cụ thể, trung tâm đã thành lập 2 tổ cấp cứu lưu động (10 người) và huy động cán bộ của 6/8 trạm y tế xã, phường thường trực 24/24 giờ tại các địa điểm tổ chức để đảm bảo công tác y tế, tiếp nhận, xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu.

Với sự chủ động của ngành y tế cùng sự phối hợp tích cực của các cấp, các ngành, tin tưởng rằng công tác đảm bảo y tế cho ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI sẽ được triển khai thực hiện hiệu quả, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân và du khách, góp phần quảng bá hình ảnh đất và người Lạng Sơn cũng như những món ẩm thực độc đáo đến du khách thập phương.

NGỌC HIẾU

Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/chu-dong-dam-bao-suc-khoe-cho-nhan-dan-va-du-khach-trong-ngay-hoi-5026646.html