Đảm bảo dinh dưỡng, tăng sức đề kháng phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới, ngoài các biện pháp cần thiết như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang đúng kỹ thuật, tránh xa các nguồn lây nhiễm bệnh,... việc bảo đảm dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho cơ thể cũng có vai trò quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Do đó, người dân cần hiểu và đảm bảo chế độ dinh dưỡng, góp phần nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, giúp công tác phòng và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Người dân chọn mua thực phẩm sạch tại một cửa hàng nông sản an toàn trên địa bàn thành phố Ninh Bình.

Nhiều ngàynay, khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra, chị Trần Thị Mai Hoa, phường Tân Thành(thành phố Ninh Bình) rất lo lắng cho sức khỏe của gia đình nên luôn tham khảotrên các trang báo chính thống của Bộ Y tế, Viện dinh dưỡng để chủ động chămsóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là bố mẹ cao tuổi vàcác con còn nhỏ.

Chị Hoa cho biết, ngoài thường xuyên dặn dò ông bà, các conthực hiện đầy đủ các khuyến cáo về phòng, chống bệnh dịch như ăn ở vệ sinh,sạch sẽ, hạn chế mọi người ra ngoài, không đến chỗ đông người..., chị còn tìmhiểu và bổ sung chế độ ăn uống có đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà.

Đặc biệt làcác vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch, như vitaminA, C, D, E, trong đó vitamin A có vai trò rõ rệt cả với miễn dịch dịch thể vàmiễn dịch tế bào. Các vitamin và khoáng chất này đều có trong các loại thịt,cá, rau xanh và hoa quả, do đó hàng ngày chị cố gắng phân loại và bổ sung tươngđối các loại thực phẩm trong bữa ăn gia đình.

Với chịThùy Liên, phường Bích Đào (thành phố Ninh Bình), nhà có 2 con nhỏ đang tuổi ăndặm thì chế độ dinh dưỡng những ngày có dịch bệnh được chị kỳ công chuẩn bịhơn, hạn chế các loại thức ăn được chế biến sẵn, các loại thực phẩm đóng hộp.

Chị Liên tham khảo các nguồn thông tin và được biết, cơ thể trẻ lúc này đangbước vào giai đoạn hình thành hệ xương, cơ, hệ tiêu hóa..., do đó, trong mùadịch, cần cho trẻ ăn chế độ cân đối theo lứa tuổi, chú ý các thực phẩm tăngcường miễn dịch, cho trẻ uống đủ nước, ngủ đủ giấc, giữ vệ sinh cơ thể, đảm baoản toàn thực phẩm bằng các loại thực phẩm có nguồn gốc, được kiểm dịch, đồngthời chế biến sạch sẽ, ăn chín uống sôi, rửa tay thường xuyên..., từ đó giúptrẻ tăng cường khả năng chống bệnh.

Theo cácchuyên gia y tế, không chỉ thời điểm dịch bệnh Covid-19, để phòng chống các loạibệnh dịch theo mùa, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi, mỗi người dân cần quantâm đến chế độ dinh dưỡng cho bản thân và gia đình.

Theo đó, khẩu phần ăn hàngngày nên có sự phối hợp ở tỷ lệ cân đối giữa guồn chất đạm động vật và thựcvật. Ngoài ra, nên ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật ở tỷ lệ cân đối trong khâủphần. Ăn đủ về năng lượng, các chất dinh dưỡng theo nhu cầu cơ thể, phân chiahợp lý các bữa ăn trong ngày.

Đặc biệt, rau quả là nguồn cung cấp vitamin -khoáng chất và chất xơ. Vitamin và chất khoáng có vai trò rất quan trọng trongđề kháng và miễn dịch cơ thể, nếu thiếu làm giảm sức đề kháng và miễn dịchchống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh.

Cần lưu ý, trẻ nhỏ là nhóm đối tượngrất dễ nhiễm bệnh, do vậy, bên cạnh bổ sung dinh dưỡng thì cần cho trẻ ngủ đủgiấc, đồng thời hướng dẫn trẻ những biện pháp cần làm để các con hiểu và thựchiện.

Điều dưỡngĐại học Đinh Công Huy, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết:Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, mỗi người dân cần thực hiện đầy đủ cáckhuyến cáo của Bộ Y tế, trong đó đặc biệt quan tâm đến vấn đề chăm sóc dinhdưỡng hợp lý và bảo đảm an toàn thực phẩm, góp phần phòng ngừa dịch bệnhCovid-19.

Theo đó, người dân cần sử dụng găng tay, khẩu trang khi đi mua thựcphẩm; đảm bảo rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sau khi chạm tay trực tiếp vàođộng vật tươi sống hoặc các sản phẩm làm từ thịt động vật. Tránh tiếp xúc vơíđộng vật bị bệnh hoặc các loại thịt động vật đã hư hỏng; tuyệt đối tránh tiếpxúc với các loài động vật hoang như chó mèo đi lạc, động vật gặm nhấm, chim,dơi... và không tiếp xúc với khu vực chứa rác, chất thải động vật ở chợ.

Khichế biến thức ăn, tuyệt đối không dùng chung dao, thớt giữa thực phẩm sống vàchín. Không ăn thịt những động vật chết vì bệnh, tránh tiêu thụ các sản phẩmđộng vật sống hoặc chưa nấu chín. Nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm trướckhi ăn để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh (như virus, vi khuẩn...).

Trong lúcăn, uống cần đảm bảo vệ sinh bằng việc luôn ăn chín, uống chín để hạn chế nguycơ lây bệnh qua thực phẩm; không sử dụng đũa, muỗng cá nhân để lấy các món ăndùng chung nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus, vi khuẩn qua đường ăn uống.Không uống chung ly nước hoặc đồ đựng các loại thức uống với người khác.

Cùngvới đó, cần ăn phối hợp cả thực phẩm giàu protein động vật (như các loại cá,thịt gà, thịt bò, trứng, sữa…) và protein thực vật (từ các loại đậu…).

Cung cấpđủ các vitamin và khoáng chất cần thiết, như vitamin A, C, D, E, sắt, kẽm,selen... Đây là những chất quan trọng góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cơthể. Đồng thời tăng cường sử dụng một số thực phẩm, gia vị chứa các hoạt chấtđặc biệt giúp tăng cường miễn dịch như: Hành, tỏi, nghệ, sả, nấm, ớt… giúp kíchthích tiêu hóa, thực hiện hiệu quả chức năng miễn dịch.

Đặc biệt,người dân không cần thiết tích trữ lương thực, thực phẩm, chỉ nên mua với sốlượng đủ dùng để đảm bảo sinh hoạt thiết yếu cho gia đình. Bởi trong quá trìnhtích trữ thực phẩm, nếu bảo quản không đúng cách sẽ làm thực phẩm hỏng, khôngđảm bảo vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cùng với đó, chú ý lựa chọn mua thựcphẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng tại các cơ sở được phép kinh doanh thực phẩmvà được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra thường xuyên về an toàn thực phẩm.

Bài, ảnh:Hạnh Chi

Nguồn Ninh Bình: http://baoninhbinh.org.vn/iam-bao-dinh-duong-tang-suc-de-khang-phong-chong-dich-benh-covid19-20200403091727472p3c24.htm