Đảm bảo nguồn cung thịt lợn dịp cao điểm Tết Nguyên đán

PTĐT - Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi, công tác tái đàn, tăng đàn đạt kết quả tốt nên nguồn cung thịt lợn dịp cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 được đảm bảo.

Chị Phạm Thị Phượng (khu Vân Tiến 3, xã Vân Du, huyện Đoan Hùng) chăm sóc đàn lợn của gia đình.

Chị Phạm Thị Phượng (khu Vân Tiến 3, xã Vân Du, huyện Đoan Hùng) chăm sóc đàn lợn của gia đình.

Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm từ thịt lợn tăng cao. Vì vậy các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi, đảm bảo nguồn cung thịt lợn dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.Gia trại chăn nuôi lợn của gia đình chị Phạm Thị Phượng (khu Vân Tiến 3, xã Vân Du, huyện Đoan Hùng) càng gần thời điểm Tết Nguyên đán càng được kiểm soát nghiêm ngặt các quy trình phòng, chống dịch bệnh. Gia đình chị hạn chế người lạ vào khu vực chuồng nuôi, thực hiện tốt việc sát khuẩn, đảm bảo môi trường vô trùng cho đàn vật nuôi của gia đình… Chị Phượng cho biết: Để đảm bảo đàn lợn xuất chuồng tiêu thụ vào dịp Tết Nguyên đán, cả gia đình đều đề cao tinh thần cảnh giác phòng chống dịch bệnh. Được biết, đàn lợn của gia đình chị hiện còn gần 20 con, trong đó có 5 lợn nái còn lại là lợn bột.

Tại huyện Đoan Hùng, nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh nên nhiều hộ chăn nuôi, nhất là các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi lớn đã tập trung tái đàn, mở rộng đầu tư phát triển chăn nuôi. Theo ông Nguyễn Việt Anh – Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện: Hết năm 2020, tổng đàn lợn của huyện có trên 90 nghìn con, sản lượng thịt cơ bản đảm bảo nguồn cung thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Tính đến nay, tổng đàn lợn của tỉnh đạt trên 644,2 nghìn con, đạt 94,7% so với kế hoạch năm, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2019. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 127,4 nghìn tấn. So với thời điểm đầu năm 2020, tổng đàn lợn đã tăng hơn 40 nghìn con. Ông Hoàng Mạnh Thông – Phó trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Nhu cầu tiêu thụ thịt lợn hơi bình quân là 1,5 kg/ người/ tháng; tổng nhu cầu tiêu dùng thịt lợn hơi là 2.190 tấn/ tháng. Với số đàn hơn 644 nghìn con như hiện nay thì sắp tới tỉnh không lo về nguồn cung thịt lợn. Thậm chí với sản lượng thịt lợn hơi 3 tháng cuối năm 2020 cung cấp ra thị trường khoảng 31,7 nghìn tấn; Phú Thọ có thể cung ứng thịt lợn cho một số tỉnh, thành phố khác trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Giá thịt lợn hơi hiện tại vẫn giữ ở mức cao, khoảng hơn 80.000 đồng/ kg . Sở Công thương khuyến cáo người tiêu dùng ngoài tiêu thụ thịt lợn có thể chuyển sang sử dụng một số thực phẩm thay thế khác như thịt gia cầm, trâu, bò, cá và thực phẩm chế biến sẵn… vừa giúp bữa ăn phong phú, đa dạng đồng thời giảm tải áp lực cho nguồn cung thịt lợn, nhất là trong dịp cao điểm sắp tới.

Huy Lê

Nguồn Phú Thọ: http://baophutho.vn/kinh-te/202101/dam-bao-nguon-cung-thit-lon-dip-cao-diem-tet-nguyen-dan-175042