Đảm bảo sức khỏe cho học sinh ở Đông Hà

Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, ngay từ đầu năm học mới 2024 - 2025, cơ quan chức năng của thành phố Đông Hà đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Nhân viên bếp ăn Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, TP. Đông Hà khử khuẩn dụng cụ ăn uống bằng máy chuyên dụng - Ảnh: A.Q

Nhân viên bếp ăn Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, TP. Đông Hà khử khuẩn dụng cụ ăn uống bằng máy chuyên dụng - Ảnh: A.Q

Bước vào năm học 2024 - 2025 cũng là thời điểm giao mùa, nhiều dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trong trường học. Nhằm để các cơ sở giáo dục của thành phố nắm bắt, triển khai thực hiện đầy đủ các quy định về đảm bảo sức khỏe cho học sinh, Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà đã tổ chức tập huấn Thông tư số 13/2016/TTLT-BYT- BGDĐT ngày 12/5/2016 của liên Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học; Quyết định số 3822/ QĐ-BGDĐT, ngày 23/11/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh, phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm tại trường học.

Đồng thời thông tin các hoạt động y tế trường học cho cán bộ phụ trách công tác y tế các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn. Hướng dẫn các trường vệ sinh trường lớp, khử khuẩn, diệt côn trùng, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là sốt xuất huyết, tay - chân - miệng...

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh vệ sinh cá nhân để nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh...

Là trường trọng điểm của ngành giáo dục đô thị trung tâm tỉnh lỵ, năm học 2024 - 2025, Trường Tiểu học Hùng Vương có hơn 1.085 học sinh với 30 lớp học, trong đó có 196 học sinh/6 lớp khối 1. Để đảm bảo cho học sinh có môi trường học tập, sinh hoạt sạch sẽ, an toàn, nhà trường đã triển khai nhiều giải pháp.

“Trước thời điểm học sinh tập trung, nhà trường đã chủ động vệ sinh môi trường sạch sẽ, bố trí thêm các bảng, biển nêu bật tầm quan trọng của việc giữ vệ sinh môi trường, cảnh quan cũng như tuyên truyền, nhắc nhở học sinh chung tay xây dựng môi trường giáo dục xanh - sạch - đẹp.

Đồng thời, phối hợp với ngành y tế triển khai đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học”, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hùng Vương Nguyễn Thị Minh Thu cho hay.

“Đây là năm học đầu tiên của con tôi tại Trường Tiểu học Hùng Vương. Tôi rất vui và yên tâm khi thấy trường lớp khang trang, sạch sẽ cũng như chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đảm bảo sức khỏe của các cháu trong quá trình học tập, sinh hoạt”, chị Trần Thị Huyền, một phụ huynh chia sẻ.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học khi số lượng học sinh bán trú ngày càng tăng, cơ quan chức năng, các cơ sở giáo dục của Đông Hà đã triển khai nhiều giải pháp. Bác sĩ Lê Đan Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà cho biết: Đơn vị đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ, phân loại sức khỏe theo quy định để đảm bảo 100% nhân viên bếp ăn tại các trường học trên địa bàn có sức khỏe tốt. Xem đây là một trong những giải pháp nhằm kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Đây là việc làm được triển khai hằng năm.

Tất cả nhân viên chế biến, phục vụ bữa ăn của học sinh bán trú đã được tư vấn, khám tổng quát mắt, nội, ngoại, da liễu, răng hàm mặt, tai mũi họng, sản phụ khoa, tiêu hóa... để phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm và các vấn đề về sức khỏe nhằm chủ động phòng ngừa, chữa trị kịp thời, đảm bảo sức khỏe tốt nhất khi tham gia chế biến thực phẩm trong trường học.

“Cùng với đó, Trung tâm Y tế thành phố tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường về việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Chú trọng kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, ký hợp đồng, mua bán thực phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm có uy tín, chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm để đảm bảo học sinh có bữa ăn chất lượng, an toàn”, bác sĩ Lê Đan Tâm chia sẻ.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày bếp ăn của Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc phục vụ 650 suất ăn cho học sinh bán trú. Tại bếp ăn nhà trường có không gian thoáng đãng, mọi thứ sạch sẽ, ngăn nắp; các dụng cụ phục vụ ăn uống được khử khuẩn bằng thiết bị chuyên dụng...

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc Nguyễn Thị Thanh Tình cho hay: “Để đảm bảo chất lượng, an toàn bữa ăn cho học sinh, nhà trường coi trọng kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm.

Thực hiện nghiêm việc niêm yết công khai danh mục nguồn gốc thực phẩm, ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời phân công cán bộ, nhân viên theo dõi hằng ngày việc tiếp nhận thực phẩm, ký giao nhận thực phẩm và kiểm thực, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định”.

Trên địa bàn thành phố Đông Hà hiện có 23 trường mầm non, 11 trường tiểu học, 3 trường TH&THCS, 6 trường THCS và nhiều lớp mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ độc lập. Việc đảm bảo sức khỏe cho học sinh là yêu cầu cấp thiết, quan trọng.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh, các cơ quan chức năng, trường học trên địa bàn Đông Hà sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, đồng thời phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh để quản lý, chăm sóc sức khỏe con em, đảm bảo học sinh có sức khỏe tốt để học tập.

Anh Quân

Nguồn Quảng Trị: http://www.baoquangtri.vn/dam-bao-suc-khoe-cho-hoc-sinh-o-dong-ha-188253.htm