Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thời gian qua, huyện Thuận Châu đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền; tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân, hộ sản xuất kinh doanh, góp phần hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Kiểm tra việc chấp hành ATTP tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thị trấn Thuận Châu.

Kiểm tra việc chấp hành ATTP tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thị trấn Thuận Châu.

Toàn huyện hiện có 844 cơ sở sản xuất rượu thủ công, 13 cơ sở sản xuất, chế biến bánh ngọt, bún; 347 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 236 cơ sở dịch vụ ăn uống và 38 bếp ăn tập thể. Hạn chế tình trạng thực phẩm không an toàn đến tay người tiêu dùng, Trung tâm Y tế huyện thường xuyên phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 5, Công an huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ năm 2021 đến nay, huyện đã thành lập 67 đoàn kiểm tra liên ngành tại 150 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua thanh tra, kiểm tra, xử lý 15 cơ sở vi phạm.

Cùng với đó, Trung tâm Y tế huyện thành lập các tổ giám sát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà hàng, quán ăn, định kỳ 1 lần/tháng. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc thực hiện các quy định pháp luật về bảo đảm ATTP; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trừ các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố), giấy chứng nhận sức khỏe; kiểm tra điều kiện vệ sinh tại khu vực sơ chế, chế biến, ăn uống; điều kiện trang thiết bị, dụng cụ phòng, chống côn trùng, tủ lưu mẫu; điều kiện về nguyên liệu, nguồn nước dùng trong chế biến và lấy mẫu thực phẩm để kiểm tra bằng test nhanh khi cần thiết...

Huyện đã phối hợp với Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh tổ chức 2 lớp nói chuyện chuyên đề cho 91 thành viên Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện, xã; 990 buổi truyền thông chuyên đề, thu hút trên 9.700 người dân; cấp trên 2.900 tờ rơi có nội dung về ATTP cho trạm y tế các xã, thị trấn.

Ông Cầm Văn Lung, Chủ nhà hàng Lung Vinh, bản Pán, xã Chiềng Ly, cho biết: Nguồn thực phẩm chúng tôi mua từ các cơ sở uy tín trên địa bàn và có hợp đồng cam kết đảm bảo ATTP với bên cung ứng. Trong quá trình chế biến thực phẩm, nhân viên nhà hàng luôn đeo tạp dề, găng tay nilon, khẩu trang y tế. Các món ăn sau chế biến được lưu mẫu trong 24 giờ. Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tập huấn kiến thức vệ sinh ATTP cho đầu bếp và nhân viên nhà hàng.

Đối với các trường tổ chức cho học sinh ăn bán trú, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm càng được đặc biệt quan tâm. Tại trường tiểu học Co Mạ I, bản Pha khuông, xã Co Mạ, hiện có 473 học sinh ăn bán trú. Bếp ăn của trường luôn được thực hiện theo tiêu chuẩn một chiều. Các quy định an toàn về nguồn thực phẩm, an toàn trong chế biến, lưu mẫu thức ăn luôn được nhà trường tuân thủ triệt để. Nhà trường cũng vận động giáo viên, học sinh tận dụng khuôn viên trường để trồng rau, nuôi lợn cung ứng nguồn thực phẩm cải thiện bữa ăn cho học sinh.

Tăng cường công tác quản lý ATTP, cùng với việc chấp hành tốt các quy định của pháp luật về VSATTP của các cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán ăn, bếp ăn trên địa bàn huyện. Nhiều năm nay, trên địa bàn chưa có trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra. Tuy nhiên, huyện có nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ tại các cổng trường học, bệnh viện, chợ tạm, không có đăng ký kinh doanh, nên nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cao.

Vì sức khỏe người dân, huyện Thuận Châu tiếp tục tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Trong đó, kiểm tra đột xuất và test nhanh các mẫu thực phẩm tại chợ đầu mối, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các sự kiện đông người tham gia. Đồng thời, tổ chức tập huấn cho các hộ sản xuất kinh doanh và tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố... hạn chế thấp nhất ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Lò Thái

Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/dam-bao-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-48453