Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cuối năm
Nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng dịp cuối năm đang tăng cao, cũng là thời điểm hoạt động vận chuyển, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng lậu, gian lận thương mại gia tăng. Đảm bảo người tiêu dùng, các ngành chức năng đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ kiểm tra, kiểm soát hàng hóa.
Thời điểm này, các chợ, trung tâm thương mại và siêu thị, cửa hàng trên địa bàn thành phố, hàng hóa được bày bán khá đa dạng và phong phú phục vụ Tết. Các lực lượng chức năng đang đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích cơ sở kinh doanh thực phẩm ưu tiên nhập và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc và có nhân viên hướng dẫn cho người tiêu dùng cách truy xuất nguồn gốc thực phẩm qua điện thoại thông minh. Nhờ đó, không chỉ người tiêu dùng mà ngay cả cơ quan chức năng cũng dễ dàng giám sát nguồn gốc hàng hóa.
Siêu thị Vinmart (Trung tâm Plaza Vincom) đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều người tiêu dùng. Các mặt hàng bày bán tại đây, được niêm yết đầy đủ thông tin, có tem truy xuất nguồn gốc, thời gian sử dụng, giá bán để người mua truy xuất, kiểm chứng. Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Giám đốc Siêu thị, cho biết: Vinmart đã chuẩn bị lượng hàng hóa đa dạng, với trị giá 15 tỷ đồng để cung ứng cho thị trường Sơn La dịp Tết Nguyên đán. Việc đảm bảo đầu vào của hàng hóa được kiểm tra khắt khe về an toàn thực phẩm, tất cả mặt hàng khi nhập đều được kiểm tra, test nhanh, nếu sản phẩm không đảm bảo quy định sẽ trả nhà cung cấp và xử phạt theo hợp đồng đã ký kết.
Đang lựa mua những sản phẩm thiết yếu phục vụ Tết cho gia đình, bà Hà Thị Sửu, phường Chiềng Cơi (Thành phố), cho biết: Thị trường sản phẩm hàng hóa giờ rất đa dạng, mẫu mã khá đẹp. Trước khi mua hàng, tôi luôn chú ý đến cơ sở sản xuất, thành phần và hạn sử dụng để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Là người Việt, nên tôi luôn ưu tiên lựa chọn thương hiệu hàng Việt để mua.
Ông Trần Trọng Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế, thông tin: Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội xuân năm 2022, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm. Đối với tuyến tỉnh, Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm đã thành lập 3 đoàn kiểm tra chuyên ngành tại 12 huyện, thành phố. Còn tuyến huyện, tùy điều kiện thực tế, mỗi huyện, thành phố tối thiểu thành lập 1 đoàn kiểm tra liên ngành hoặc chuyên ngành.
Ngay từ ngày đầu tháng 1 các đoàn tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, các nhóm thực phẩm có yếu tổ nguy cơ cao, như: Bánh kẹo, rượu, bia và các sản phẩm từ thịt... Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc, ổn định thị trường thực phẩm cuối năm. Các ngành chức năng khuyến cáo người dân cần lựa chọn mua hàng tại các cơ sở uy tín, kiểm tra tem nhãn chứng minh xuất xứ nguồn gốc, có thông tin mô tả cụ thể, đồng thời chú ý thời hạn sử dụng của thực phẩm.
Sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng là cơ sở để đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết. Tuy nhiên, để ngăn ngừa triệt để nguy cơ ngộ độc thực phẩm, người dân cần thực hiện theo những khuyến cáo, không mua hàng hóa không rõ nguồn gốc và quá hạn sử dụng.