Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học

Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học thì việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại bữa ăn bán trú cho học sinh luôn là vấn đề được ngành giáo dục quan tâm hàng đầu. Nhờ đó, giúp trẻ có bữa ăn đảm bảo an toàn, góp phần phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần cho học sinh, từ đó nâng cao chất lượng dạy và học.

Trường Mầm non Sông Hiến (Thành phố) mới được đầu tư xây dựng, trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ. Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, những năm qua, nhà trường quan tâm chú trọng thực hiện nghiêm túc việc bảo đảm ATVSTP bếp ăn bán trú tại đơn vị. Nhờ vậy, nhà trường được các cơ quan quản lý và phụ huynh học sinh đánh giá cao trong công tác đảm bảo VSATTP. Năm học 2023 - 2024, toàn trường có 456 học sinh các khối từ lớp 1 - 5, 100% học sinh đăng ký ăn bán trú tại trường. Bếp ăn tại trường bảo đảm theo nguyên tắc bếp ăn một chiều, thoáng mát, khô ráo, đủ ánh sáng, diện tích đảm bảo, được nhân viên vệ sinh thường xuyên và sạch sẽ.

Cô giáo Phùng Thị Quỳnh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Sông Hiến cho biết: Bếp ăn do nhà trường quản lý và thực hiện tính khẩu phần ăn trên phần mềm Nutriall, bữa ăn của trẻ mầm non có 2 bữa gồm: bữa trưa, bữa chiều và ăn nhẹ quả, uống sữa, bánh ngọt…. Bếp ăn nhà trường có bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với Trạm Y tế phường Sông Hiến, giấy xác nhận nhân viên đã tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe nhân viên bếp ăn, hợp đồng lao động với nhân viên nấu ăn. Ngoài ra, phối hợp với Ban Chấp hành Công đoàn, Ban Thanh tra nhân dân, Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường thường xuyên kiểm tra, giám sát bếp ăn trong việc thực hiện công tác bán trú cho trẻ.

Thực hiện đeo khẩu trang, găng tay trong quá trình sơ chế, chế biến món ăn theo đúng nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực hiện đeo khẩu trang, găng tay trong quá trình sơ chế, chế biến món ăn theo đúng nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chị Phùng Thị Lưu, cô nuôi Trường Mầm non Sông Hiến chia sẻ: Khi chế biến bữa ăn cho trẻ, chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc đảm bảo VSATTP từ khâu sơ chế. Trong suốt quá trình sơ chế, chế biến món ăn đều đeo khẩu trang, găng tay.

Không chỉ Trường Mầm non Sông Hiến, rất nhiều trường học các cấp khác trên địa bàn tỉnh cũng thực hiện tương đối tốt công tác đảm bảo VSATTP các bếp ăn bán trú. Trường Tiểu học Sông Hiến (Thành phố) có 937 học sinh, trung bình 1 ngày có khoảng 730 - 750 học sinh đăng ký ăn trưa tại trường. Để phục vụ nhu cầu của học sinh, nhà trường ký hợp đồng cung cấp suất ăn trưa với Công ty TNHH Dịch vụ quốc tế Gold Star Vina Chi nhánh Cao Bằng.

Cô giáo Nguyễn Tuyết Nhung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sông Hiến cho biết: Để đảm bảo VSATTP, nhà trường yêu cầu đơn vị cung cấp cam kết trách nhiệm trước pháp luật và nhà trường về nguồn gốc, chất lượng thực phẩm. Chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch chuẩn bị thực phẩm hằng tháng, hằng tuần và thực đơn theo ngày. Hệ thống bếp ăn đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ; được trang bị đầy đủ tủ lưu mẫu thức ăn, bếp nấu cơm và tủ đựng thực phẩm tươi sống, thực phẩm chín riêng biệt. Thực hiện nghiêm việc lưu mẫu thức ăn hằng ngày như thức ăn sau khi nấu xong được lưu lại mỗi loại một mẫu theo quy định (thức ăn lỏng 150 ml/mẫu, thức ăn đặc 100 gr/mẫu); dán niêm phong đúng quy định: bữa ăn, giờ lưu, ngày lưu, tên món ăn, có tên người thực hiện; mẫu lưu sẽ được hủy sau 24 giờ.

Học sinh Trường Tiểu học Sông Hiến (Thành phố) ăn trưa tại trường.

Học sinh Trường Tiểu học Sông Hiến (Thành phố) ăn trưa tại trường.

Trên địa bàn Thành phố hiện có 12 trường mầm non, 32 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập và 12 trường tiểu học có tổ chức cho học sinh ăn bán trú tại trường. Xác định rõ tầm quan trọng của việc đảm bảo VSATTP đối với sức khỏe, sự phát triển thể chất học sinh, thời gian qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố chỉ đạo các trường học, đặc biệt là các đơn vị tổ chức cho học sinh ăn bán trú tại nhà trường thực hiện nghiêm các điều kiện bảo đảm ATVSTP.

Theo Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Triệu Mỹ Vân, hằng năm, Phòng chỉ đạo và phối hợp với Chi cục VSATTP tỉnh tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức VSATTP đối với 100% lãnh đạo, chủ cơ sở, nhân viên nấu ăn tại các nhà trường. Chỉ đạo các trường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực “3 bước”, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm. Chủ động phối hợp với cơ quan y tế thực hiện kiểm tra liên ngành về công tác đảm bảo ATVSTP để hỗ trợ, tư vấn, phát hiện, xử lý kịp thời các vấn đề về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh. Trong thời gian qua, trên địa bàn Thành phố chưa để xảy ra vụ việc ngộ độc, mất ATVSTP.

Thế Hiển

Nguồn Cao Bằng: https://baocaobang.vn/dam-bao-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-trong-cac-truong-hoc-3174475.html