Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non

Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong các trường học, cơ sở giáo dục có phục vụ bữa ăn bán trú, đặc biệt là lứa tuổi mầm non đã được ngành Y tế, Giáo dục huyện Cẩm Khê phối hợp với các bậc phụ huynh thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, nhằm đảm bảo an toàn từng bữa ăn của các cháu.

Bếp ăn của Trường Mầm non Hoa Hồng, thị trấn Cẩm Khê được thực hiện theo quy trình một chiều

Trường Mầm non Hoa Hồng hiện có một điểm trường tại thị trấn Cẩm Khê với 10 nhóm, lớp/315 trẻ, trong đó có hai nhóm trẻ, tám lớp mẫu giáo, 100% trẻ ăn bán trú tại trường. Mỗi ngày trẻ mẫu giáo được ăn một bữa chính và một bữa phụ, trẻ nhà trẻ được ăn hai bữa chính và một bữa phụ, thực đơn được thay đổi theo mùa để bảo đảm bữa ăn phong phú và đủ dinh dưỡng cho trẻ.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Thực đơn được nhà trường lên lịch theo ngày, tuần và theo mùa, có sự thay đổi thường xuyên để trẻ luôn hứng thú với bữa ăn bán trú. Bếp ăn của nhà trường được thực hiện theo quy trình một chiều; dụng cụ chế biến, đồ dùng đựng thức ăn đều được làm bằng innox, bố trí hợp lý và có lưu mẫu thức ăn hàng ngày. Nhân viên cấp dưỡng của nhà trường cũng được tập huấn kiến thức về VSATTP và khám sức khỏe định kỳ. Để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm, nhà trường đã lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm uy tín để ký hợp đồng".

Chúng tôi đến Trường mầm non Tùng Khê, xã Tùng Khê, nhờ sự sáng tạo của cán bộ, giáo viên trong nhà trường nên công tác bán trú và đảm bảo VSATTP từng bữa ăn cho trẻ luôn được thực hiện tốt, đảm bảo các tiêu chí, chất lượng mặc dù điều kiện cơ sở vật chất tại đây còn nhiều khó khăn. Nhà trường đã phối hợp với đại diện phụ huynh học sinh kiểm tra chặt chẽ chất lượng thực phẩm đầu vào, giám sát quy trình chế biến thức ăn, thực hiện lưu mẫu thực phẩm và mẫu thức ăn đầy đủ, trong đó có cả tủ lưu mẫu thức ăn sống…

Các cô giáo Trường Mầm non Tùng Khê chuẩn bị đồ dùng học tập để đón học sinh vào năm học mới.

Huyện Cẩm Khê hiện có 29 trường mầm non, dự kiến năm học 2022-2023 sẽ tuyển sinh 323 nhóm, lớp với hơn 9.000 trẻ. Để công tác bán trú và đảm bảo VSATTP cho năm học mới 2022-2023, các trường đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đón trẻ đến lớp. Trong đó, các trường chú trọng xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện các hoạt động bán trú và đảm bảo VSATTP theo đúng hướng dẫn; đồng thời xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, thực hiện tốt các quy định như chọn đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín, thực hiện quy trình bếp ăn một chiều, tập huấn kiến thức vệ sinh ATVSTP cho nhân viên nhà bếp...

Huyện Cẩm Khê cũng thành lập đoàn giám sát việc thực hiện công tác bán trú và đảm bảo VSATTP của các bếp ăn tập thể tại các trường mầm non Minh Tân, Hoa Hồng, Thụy Liễu... Đồng chí Bùi Ngọc Luận - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Qua giám sát cho thấy, các trường mầm non đều có đầy đủ hồ sơ đảm bảo pháp lý theo quy định để tổ chức ăn bán trú. Tuy nhiên còn một số trường cơ sở vật chất nhà bếp còn chật hẹp, xuống cấp, đồ dùng, dụng cụ còn thiếu. Việc theo dõi lưu mẫu thức ăn hàng ngày chưa đồng bộ, ghi chép thông tin chưa đầy đủ, xây dựng thực đơn cho trẻ chưa phong phú, việc thay đổi các món ăn trong tuần còn ít. Thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tiếp tục phối hợp với Trung tâm Y tế và các ngành chức năng tổ chức tập huấn, tuyên truyền hướng dẫn và tăng cường kiểm tra công tác quản lý, tổ chức ăn bán trú của các trường nhằm đảm bảo VSATTP, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho trẻ khi vào năm học mới.

Đinh Tú

Nguồn Phú Thọ: https://baophutho.vn//giao-duc-y-te/dam-bao-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-trong-truong-mam-non/186367.htm