Dân Sài GÒn ùn ùn đi sắm tết, siêu thị đông đến 'nghẹt thở'
Trong 2 ngày cuối cùng của năm Kỷ Hợi, lượng người đổ ra các chợ truyền thống, siêu thị ở TP.HCM để mua sắm tết tăng đột biến khiến nhiều nơi đông đến 'nghẹt thở'.
Theo ghi nhận của Một Thế Giới, mặc dù giao thừa Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã cận kề nhưng thị trường hàng hóa tiêu dùng, nhu yếu phẩm và trang trí phục vụ Tết tại TP.HCM vẫn đang sôi động. Nhu cầu mua sắm của người dân cũng tăng cao so với các ngày trước đó.
Tại các siêu thị, chợ truyền thống lượng hàng hóa từ nhiều ngày trước đã được các doanh nghiệp, tiểu thương chuẩn bị đầy đủ. Các mặt hàng được người dân lựa chọn nhiều nhất là trái cây và thực phẩm tươi sống dùng trong ngày tết.
Đáng chú ý, nhiều mặt hàng giảm giá nhẹ để thu hút người mua. Đơn cử như thịt heo tại một số siêu thị đã giảm giá từ 5 - 10%. Tại siêu thị Co.opmart Bùi Thị Xuân (quận 1), cốt lết đã giảm từ 138.000 xuống còn 124.200 đồng/kg; nạc dăm từ 161.000 đồng giảm xuống còn 145.000 đồng/kg; ba rọi heo từ 179.000 giảm còn 161.000 đồng/kg; sườn non 280.000 giảm xuống 252.000 đồng/kg, xương ống từ 115.000 đồng/kg giảm còn 92.000; thịt heo xay cũng chỉ còn 143.000 đồng/kg.
Tương tự, ở một số chợ truyền thống, sườn non vẫn giữ giá ở mức là 170.000 – 180.000 đồng/kg; chân giò 90.000 đồng/kg. Trong khi đó, đùi bò tơ có giá 180.000 đồng/kg; thăn bò 280.000 – 290.000 đồng/kg; bạch tuộc 200.000 đồng/kg; đùi tỏi gà 55.000 đồng/kg; cánh gà 50.000 – 55.000 đồng/kg; cá ngừ 60.000 – 65.000 đồng/kg; cá lóc 75.000 đồng/kg…
Mướp hương được bán với giá 15.000 đồng/kg; rau dền 18.000 – 20.000 đồng/kg; bí đỏ 17.000 đồng/kg; mồng tơi 17.000 đồng/kg; cải xanh 20.000 đồng/kg; khoai tây 28.000 đồng/kg… Mức giá các mặt hàng này ổn định so với thời điểm nửa tháng trước Tết Nguyên đán 2020.
Đáng chú ý, dù giá thịt heo đã “hạ nhiệt” song các thực phẩm làm từ nguyên liệu thịt heo như giò chả phục vụ tết lại tăng giá mạnh. Giá một số loại giò chả đã tăng từ 50.000 – 100.000 đồng/kg so với ngày thường, dao động trong khoảng 300.000 – 350.000 đồng/kg. Ví dụ giò lụa, giò thủ có giá từ 300.000-320.000 đồng/kg; giò bò, chả bò 350.000 đồng/kg, nem chua 300.000 đồng/kg… Tuy giá cao nhưng tại nhiều cửa hàng, siêu thị, mặt hàng giò chả bán rất đắt khách nên cung không đủ cầu.
Theo ông Đỗ Quốc Huy – Giám đốc Marketing Saigon Co.op, so với thời điểm năm trước thì hiện nay nhóm bánh kẹo và nhóm tươi sống của hệ thống bán lẻ này đang có tăng trưởng tốt hơn từ 10 - 30% tùy theo từng ngành hàng. Cụ thể, nhóm thủy hải sản gồm tôm, cá biển, mực … tăng khoảng 10% so với cùng kỳ, nhóm thịt gia cầm như gà, vịt và gia súc heo, bò đang tăng mạnh nhất khoảng 30% so với cùng kỳ.
Trong đó, có sự dịch chuyển nhẹ từ nhóm tiêu dùng thịt heo sang mua thịt gà và thủy sản so với năm trước. Nhìn chung, giá cả của nhóm thực phẩm tươi sống không tăng so với năm trước, thậm chí một số loại cá, thịt gà giá còn thấp hơn năm rồi do luân phiên giảm giá.
Bên cạnh mặt hàng tươi sống thì các loại trái cây chưng tết cũng có nguồn cung dồi dào, đặc biệt là dưa hấu. Năm nay, dưa hấu đổ về các chợ sỉ và các điểm bán vỉa hè tại TP.HCM tăng đáng kể. Trong đó, dưa vàng ruột đỏ là sản phẩm được ưa chuộng nhất trong các loại dưa hấu.
Tại các khu vực bán dưa lề đường, dưa hấu dài ruột đỏ bán với giá 11.000-14.000 đồng/kg, dưa hấu không hạt 16.000-18.000 đồng/kg, dưa hấu tròn 15.000-20.000 đồng/kg.
Tại khu vực chợ đầu mối, giá dưa hấu dài đang dao động ở mức 10.000 - 12.500 đồng/kg, dưa hấu sọc 16.000 đồng/kg, dưa hấu tròn 10.000 - 11.000 đồng/kg, tùy trọng lượng và chất lượng.
Thế nhưng, trong ngày 29 tết, nhiều nơi giảm giá chỉ còn 10.000 – 13.000 đồng/tùy loại. Thậm chí, một số nơi chỉ còn bán với 5.000 đồng/kg để nhanh hết hàng.
Theo Sở Công Thương TP.HCM, tính đến ngày 22.1.2020 (tức 28 tháng chạp), lượng hàng hóa về 3 chợ đầu mối đạt 14.059,5 tấn/đêm, tăng 57,38% so với ngày thường. Mãi lực mua bán hàng hóa nhiều ngành hàng tăng mạnh. Đơn cử, ngành hàng rau củ, rau lá , gia vị, gia súc, gia cầm... có sản lượng nhập chợ, cũng như mãi lực mua tăng so với với đêm trước.