Đánh giá kết quả công tác xã hội hóa nuôi dưỡng bộ đội
Ngày 15-10, Tổng cục Hậu cần tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác xã hội hóa nuôi dưỡng bộ đội.
Thượng tướng Trần Đơn Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Thiếu tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần…
Quán triệt, triển khai Chỉ thị số 99/CT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về xã hội hóa công tác nuôi dưỡng bộ đội, thời gian qua công tác này đã đạt được những kết quả nhất định. Chất lượng bữa ăn được giữ vững, ổn định, từng bước giảm được biên chế nuôi quân và ngân sách chi. Từ năm 2011 đến nay, toàn quân có 88 bếp ăn xã hội hóa, quân số ăn bình quân khoảng 37.200 người. Nhận thức về xã hội hóa công tác nuôi dưỡng bộ đội có những chuyển biến tích cực; kinh nghiệm trong quản lý, điều hành ở các cấp được nâng lên; chất lượng ăn, uống của bộ đội được duy trì ổn định, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Một số nhà thầu đã đầu tư thêm một số trang thiết bị, dụng cụ để nâng cao chất lượng lao động, bảo đảm an ninh, an toàn trong thực hiện xã hội hóa nuôi dưỡng bộ đội. Các cơ quan đơn vị đã giải quyết quân số nuôi quân.
Các ý kiến phát biểu tại hội nghị tập trung làm rõ những ưu điểm trong quá trình xã hội hóa công tác nuôi dưỡng bộ đội đồng thời cũng chỉ ra một số những hạn chế, bất cập trong thực hiện công tác này.
Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác nuôi dưỡng bộ đội, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Ngành Hậu cần toàn quân trong thực hiện công tác này thời gian qua. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị cần tiếp tục có những nghiên cứu đổi mới trong sản xuất đồ dùng cấp dưỡng, chế biến khẩu phần ăn phù hợp đặc thù yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của từng lực lượng, từng điều kiện khí hậu và rà soát lại toàn bộ hệ thống bếp lò hơi cơ khí, bảo đảm không để xảy ra hiện tượng mất an toàn.
Đối với công tác xã hội hóa nuôi dưỡng bộ đội, Thượng tướng Trần Đơn chỉ rõ những ưu điểm, đồng thời cũng nêu ra một số những hạn chế, bất cập trong thực hiện công tác này. Theo đó, quân số nuôi quân tại các bếp thực hiện xã hội hóa tuy có giảm nhưng tại tăng biên chế ở các bộ phận khác, do các đối tượng này chưa đủ điều kiện để giải quyết đầu ra theo chế độ quy định. Công tác bảo đảm theo hình thức xã hội hóa trong thực diễn tập, huấn luyện dã ngoại nảy sinh một số vấn đề bất cập đối với các vấn đề đảm bảo an toàn bí mật. Mặt khác hội đồng giá của một số đơn vị hoạt động chưa hiệu quả, cơ cấu định lượng ăn của bộ đội còn để mất cân đối, chưa đạt định lượng quy định…Trên cơ sở phân tích những bất cập nảy sinh trong công tác xã hội hóa nuôi dưỡng bộ đội thời gian qua, đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị Tổng cục Hậu cần tiếp tục thẩm định, rà soát, tham mưu, đề xuất với Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng quyết định việc duy trì xã hội hóa nuôi dưỡng bộ đội, hay chuyển về bếp truyền thống, phù hợp với tính chất, yêu cầu nhiệm vụ của từng loại hình đơn vị…/.