Đánh giá, xếp hạng các sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2024
Chiều 26/11, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2024. Cùng tham dự có các thành viên Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh; đại diện các địa phương và chủ thể sản xuất.
Tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt này có 6 sản phẩm của 5 huyện, gồm: Hà Trung, Thọ Xuân, Triệu Sơn, Hoằng Hóa, mỗi huyện 1 sản phẩm; Quảng Xương 2 sản phẩm.
Trong đó, có 3 sản phẩm đề nghị đánh giá, công nhận lại sản phẩm OCOP 4 sao: Gạo nếp hạt cau Tiên Sơn Hà Lĩnh của Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng (Hà Trung); Mắm cáy Quảng Phúc của HTX sản xuất, kinh doanh và dịch vụ xã Quảng Phúc (Quảng Xương); Nước mắm Cự Nham loại đặc biệt của Công ty TNHH nước mắm Cự Nham (Quảng Xương).
3 sản phẩm đề nghị đánh giá, nâng hạng từ OCOP 3 sao lên OCOP 4 sao, gồm: Chè sạch Bình Sơn của HTX dịch vụ nông lâm nghiệp Bình Sơn (Triệu Sơn); Bánh gai Lâm Thắm của Cơ sở sản xuất bánh gai Lâm Thắm (Thọ Xuân); Nước mắm Bà Hoan của Công ty TNHH Khuê Các (Hoằng Hóa).
Các sản phẩm đã khẳng định được chất lượng, thương hiệu trên thị trường, doanh thu tăng theo từng năm.
Trên cơ sở kết quả chấm điểm của Tổ giúp việc, các thành viên Hội đồng đã xem xét, đánh giá và thống nhất thông qua 6 sản phẩm đạt OCOP 4 sao.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đánh giá cao sự chuẩn bị của Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, xếp hạng cấp tỉnh trong việc xem xét, thẩm tra hồ sơ, chấm điểm, hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện các sản phẩm theo quy định.
Đồng chí đề nghị các chủ thể có sản phẩm được đánh giá công nhận lại và nâng hạng lần này tiếp tục đầu tư, ứng dụng công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, chú trọng quảng bá, mở rộng thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu.
Văn Phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục, đảm bảo tính khoa học, rõ ràng, đầy đủ theo quy định, trình UBND tỉnh công nhận chất lượng cho các sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao.