Bên cạnh các loại cà chua thông thường có vỏ đỏ au bán đầy chợ hay siêu thị, thời gian gần đây trên chợ mạng xuất hiện nhiều người rao bán loại cà chua múi Sơn La.
Cà chua múi Sơn La có vẻ ngoài xấu lạ, giống như hàng loại. Quả to nhỏ không đều nhau.
Không chỉ vậy, cà chua múi Sơn La khi nhập về chín không đều màu, khách mua phải để vài ngày cho chín đỏ hẳn mới có thể ăn được.
Đáng chú ý, nếu như cà chua ngoài chợ có giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg thì cà chua múi có giá đắt gấp đôi, từ 40.000 - 55.000 đồng/kg.
Theo người bán, đây chính là giống cà chua cổ bà con dân tộc trên Sơn La trồng. Dịp này bắt đầu vào vụ thu hoạch.
Chị Thúy (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết cũng mới nhập giống cà chua múi ở Sơn La về bán. Nhìn quả xấu xí, giá cao nhưng chị không đủ hàng trả cho khách đặt.
Theo chị Thúy, các bà nội trợ Hà Nội thích loại cà chua cổ này, bởi cùi và bột nhiều, ít hạt, có thể cắt ra làm salad hoặc dùng để nấu đều thơm ngon.
Anh Ninh (một đầu mối bỏ sỉ nông sản Sơn La) tiết lộ, cà chua múi trồng theo kiểu truyền thống nên năng suất cà không cao. Lượng hàng thu mua được phụ thuộc từng ngày bà con hái được nhiều hay ít.
Rất thích loại cà chua múi Sơn La, chị Thảo (Cầu Giấy) cũng đặt mua 5kg về ăn dần.
Theo chị Thảo, cà chua múi Yên Châu (Sơn La) là giống cà chua cổ xưa ko chiết ghép nên hình dáng ngộ nghĩnh, cực kỳ nhiều bột, rất ngon. Nguồn ảnh: Facebook
Video: Khu vườn nông sản lạ tại Đà Lạt. Nguồn: VTV24
Hoàng Minh