Dấu hiệu bạn đã mắc bệnh liên cầu lợn

Bố tôi rất thích ăn tiết canh lợn chưa được nấu chín. Tôi lo ngại ông có thể mắc bệnh liên cầu lợn. Xin hỏi bệnh có những dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Bố tôi rất thích ăn tiết canh lợn chưa được nấu chín. Tôi lo ngại ông có thể mắc bệnh liên cầu lợn. Xin hỏi bệnh có những dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Bệnh liên cầu lợn do liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) gây nên. Bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể gây tử vong. Người bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và hay để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh.

Streptococcus suis được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới, những nơi chăn nuôi lợn. Tỷ lệ mang S.suis không triệu chứng trong một đàn lợn là khoảng 60-100%. Những người bị suy giảm miễn dịch và lợn bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh cao.

Vi khuẩn S.suis thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi, ở đường tiêu hóa và sinh dục của lợn. Hiện giới khoa học ghi nhận 2 tuýp liên cầu lợn. Tuýp I hay gây dịch bệnh lẻ tẻ ở các đàn lợn dưới 8 tuần tuổi. Tuýp II gây bệnh ở nhiều lứa tuổi khác nhau của lợn. S.suis tuýp II thường gây bệnh cho người.

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, bệnh này có khuynh hướng xảy ra vào mùa hè, nắng nóng. Trong đó, 81% bệnh nhân là nam giới. Phần lớn bệnh nhân là nông dân, 38% người có tiền sử tiếp xúc với lợn hay thịt lợn.

Biểu hiện của bệnh thường là sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, cứng gáy, rối loạn tri giác, xuất huyết đa dạng ở một số nơi trên cơ thể, cơ thể lạnh, tụt huyết áp...

Người dân cần thực hiện các biện pháp sau để phòng bệnh:

Không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn (heo) chưa được nấu chín.
Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn (heo) ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh hoặc không rõ nguồn gốc; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.
Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.
Tiêu hủy lợn bệnh, chết theo đúng quy định.
Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Độc giả Hà An

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/dau-hieu-ban-da-mac-benh-lien-cau-lon-post1410623.html