Đây chính là cách làm nem rán thơm ngon, giòn tan trong mềm ngoài chín ngọt
Đây chính là cách làm nem rán thơm ngon, giòn tan trong mềm ngoài chín ngọt hơn cả ăn hàng, ai cũng cần giắt lưng.
Trong gia đình tôi thì nem rán vốn là món ăn được nhiều người ưa thích, nhất là trong những ngày thời tiết mát mẻ thì hầu như tuần nào thực đơn của cả nhà cũng xuất hiện thực phẩm này 1 đôi lần.
Vốn thời gian, tiền bạc để mua những nguyên liệu chế biến món ăn này thực chất cũng không có gì cầu kỳ, không tốn kém cũng không hề mất nhiều thời gian mà bạn chỉ cần mua thịt lợn, hành tây, mộc nhĩ, miến, trứng gà hoặc trứng vịt, cà rốt hay củ đậu, hành tươi, rau mùi, nấm hương kèm các loại gia vị cần có như muối mắm, hạt tiêu và tất nhiên bánh đa nem là không thể thiếu.
Trong đó có bí quyết trước đây mẹ đã chỉ cho tôi đó là nếu muốn món ăn mềm và ngon thì nên chon thịt sấn vai cũng như số lượng bao nhiêu thì bạn cần xem gia đình mình sẽ có mấy người tham gia vào bữa cơm để mua cho hợp lý.
Sau khi mua đủ nguyên liệu về thì bạn bắt tay vào công đoạn chuẩn bị để làm món ăn này đó là thịt lợn sấn mua về băm nhỏ hoặc có thể say từ ngoài chợ, hành tây thái nhỏ, cà rốt thái sợi hoặc thái hạt lựu thật bé. Sau đó bạn đem mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, bỏ chân, rửa sạch lại rồi thái sợi bé. Rời nhớ mang miến ngâm nước ấm cho mềm ra rồi dùng kéo cắt nhỏ.
Khi đã xong giai đoạn sơ chế thì bạn đem cho tất cả những nguyên liệu này được dùng để trộn với nhau làm nhân nem. Tiếp theo là lấy hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành. Bạn cần chú ý đó là phần củ còn lại bạn đập dập, bằm nhỏ. Rồi cho hành lá vào trộn cùng nguyên liệu làm nem sẽ giúp món nem ngon hơn.Với hành tây thì đem lột vỏ, thái mỏng rồi bằm nhỏ.
Nếu nhà bạn hay cho cà rốt vào thì lấy cử đậu kèm cà rốt đem bào thành sợ rồi rau mùi thái nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương thì ngâm nở, bằm nhỏ, với miến cũng tương tự đem ngâm nở, cắt ngắn vừa ăn là được.
Khi đó bạn tiếp tục mang trộn đều các loại nguyên liệu đã băm với gia vị, hạt tiêu vừa khẩu vị, chỉ như vậy là ta đã có nhân nem rán ngon giòn hấp dẫn.
Mẹo nhỏ đơn giản mà giúp món ăn thêm tuyệt hảo đó bạn ướp nhân nem trong vòng 5-7 phút cho ngấm đều. Sau đó mới đập trứng vào rồi trộn đều. Bạn nên nhớ cho một quả trứng trước, sau khi đảo đều nhân nem, nếu thấy nhân khô có thể cho thêm quả nữa, tuy nhiên không nên cho trứng quá nhiều khiến nhân bị ướt, khó quấn thành nem.
Tới bước gói nem: bạn nhớ là cần pha 1 thìa giấm, 1 thìa đường với chút nước lọc dùng để nhúng bánh đa nem trước khi gói. Điều này sẽ giúp bánh đa mềm ra, khi rán nem giúp nem giòn và vàng hơn.
Sau đó bạn đem trải bánh đa nem ra mặt phẳng, múc 1 thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem. Rồi gấp 2 mép bánh lại và cuộn kín. Bạn nên nhớ là không cần cuộn quá chặt tay vì nhân có độ nở, nếu cuộn chặt tay khi rán nem dễ bị bục.
Bí quyết để rán nem cho giòn: Nhớ làm nóng dầu trong chảo, cho nem vào rán ngập dầu hoặc rán bằng chiều cao nửa miếng nem rồi tiến hành lật. Rán đến khi nem vàng, giòn là được.