Đẩy mạnh xuất khẩu rau, hoa, quả sang thị trường châu Á, châu Âu
Ngày 24-10, tại Hà Nội, Ban tổ chức triển lãm và hội nghị quốc tế về công nghệ sản xuất và chế biến rau, hoa, quả tại Việt Nam (HortEx VietNam) tổ chức hội thảo chuyên đề: 'Xuất khẩu rau, hoa, quả - những chuyển động mới từ thị trường Á, Âu'.
TS. Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản phát biểu tại hội thảo. Ảnh: VGP/Đỗ Hương
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), 9 tháng năm 2019, kim ngạch xuất khẩu mặt rau, quả đạt 2,81 tỷ USD, giảm 5,1% so với cùng kỳ năm 2018. Sự sụt giảm này chủ yếu do thị trường nhập khẩu rau, quả lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc đã giảm mạnh nhập khẩu.
Nhiều ý kiến tại hội thảo phân tích, châu Á, châu Âu là thị trường tiềm năng và có nhu cầu lớn để thúc đẩy xuất khẩu rau, hoa, quả của Việt Nam. Đặc biệt, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam vừa được ký kết sẽ mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường này.
Tuy nhiên, để xuất khẩu rau, hoa, quả sang thị trường này, các doanh nghiệp phải nâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến, bảo quản, đóng gói, vận chuyển, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu..., đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của các thị trường xuất khẩu cũng như sự cạnh tranh trên thị trường nội địa.