Đề xuất đặt camera phạt nguội tại chợ đầu mối ở TP HCM

Để quản lý tình trạng buôn bán tự phát tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, có thể đặt bảng cấm dừng đỗ, gắn camera phạt nguội xe bên ngoài...

Thông tin trên được ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội - HĐND TP HCM, đề xuất tại buổi giám sát an toàn thực phẩm trên địa bàn với các sở, ngành liên quan chiều 14-10.

Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi giám sát, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho rằng thành phố cần sớm xây dựng thí điểm mô hình sàn giao dịch thịt heo, thực hiện dựa trên việc khai thác hạ tầng công nghệ cùng cơ sở pháp lý sẵn có của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam. Thời gian thử nghiệm mô hình này sẽ kéo dài 2 năm.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, kiến nghị tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, kiến nghị tại buổi làm việc

Giải thích về đề xuất này, ông Phương cho biết để thịt heo có thể lên sàn giao dịch, nhà sản xuất phải đáp ứng các tiêu chuẩn đầu vào nghiêm ngặt. Điều này đồng nghĩa với việc nhà sản xuất cần tự điều chỉnh tiêu chuẩn của mình để phù hợp với yêu cầu của sàn. Nhờ đó, không chỉ tiết kiệm được công đoạn kiểm tra mà còn nâng cao trách nhiệm của nhà sản xuất trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm. Mô hình này đã được áp dụng thành công tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới.

Hơn nữa, khi tham gia sàn giao dịch, việc giết mổ thịt heo phải tuân theo quy trình công nghiệp, thay vì phương pháp thủ công. Thịt heo sẽ được đưa về các lò mổ công nghiệp tại TP HCM, giúp giải quyết hiệu quả vấn đề an toàn thực phẩm, vốn đang rất được quan tâm hiện nay.

Kết luận tại buổi họp, ông Cao Thanh Bình đánh giá thời gian qua đã có nhiều nội dung, giải pháp và sáng kiến hay được đưa ra. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã tăng cường giám sát và phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành nhằm thực hiện một cách hiệu quả. Tuy nhiên, mong muốn lớn nhất của hơn 10 triệu dân TP HCM là làm sao để vấn đề an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu.

TP HCM đã có Sở An toàn thực phẩm. Mọi vấn đề liên quan an toàn thực phẩm phải được sở này chịu trách nhiệm giải quyết. Nếu có vướng mắc trong quá trình thực hiện, sở cần báo cáo lại để có hướng xử lý kịp thời.

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội - HĐND TP HCM, kết luận tại cuộc họp

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội - HĐND TP HCM, kết luận tại cuộc họp

Theo ông Bình, hiện có nhiều mô hình như chuỗi an toàn thực phẩm, chuỗi liên kết vùng, truy xuất nguồn gốc... Dù pháp luật chưa quy định cụ thể nhưng ở góc độ trách nhiệm, các sở, ngành đã phối hợp làm việc với các tỉnh, thành để đảm bảo quy trình. Thời gian qua, những nỗ lực này đã mang lại những chuyển biến rõ rệt.

Thời gian tới, ông Bình cho rằng sản phẩm tại các chợ đầu mối và các cơ sở kinh doanh phải được kiểm soát chặt chẽ hơn. Các địa phương cần nghiên cứu phương án quản lý tốt quy trình đầu vào và đầu ra, từng bước xây dựng thương hiệu cho các chợ đầu mối. Về tình trạng kinh doanh tự phát, TP HCM đã chỉ đạo quyết liệt việc siết chặt quản lý tại các chợ đầu mối và chợ truyền thống.

"Để quản lý tình trạng buôn bán tự phát tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, có thể đặt bảng cấm dừng, cấm đỗ, gắn camera phat nguội, không để xảy ra tình trạng xe lôi, xe kéo, xe tự chế bên ngoài" - ông Bình nhấn mạnh.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Minh Hải, Phó Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP HCM, cho biết sở đã quyết liệt phối hợp với các quận, huyện để thanh tra, kiểm tra; tránh bỏ sót, chồng chéo trên các địa bàn.

Ông Lê Minh Hải, Phó Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP HCM, báo cáo tại buổi làm việc

Liên quan vấn đề đảm bảo chất lượng thực phẩm, ông Hải cho hay TP HCM không thiếu kinh phí mua kít test nhanh nhưng thiếu pháp lý để triển khai thực hiện. Trước đây, Bộ Công an xác nhận tính pháp lý của kít test này nhưng nay không còn làm nữa. "Năm nào sở cũng trả lại kinh phí mua kít test vì không mua được" - ông nói.

Ông Hải cũng đề xuất cần xem xét lại việc phân cấp, phân quyền trong quản lý an toàn thực phẩm; cho rằng hiện tại chưa hiệu quả, nhất là vai trò của Sở An toàn thực phẩm trong việc kiểm soát thực phẩm bẩn.

Tin, ảnh: Hải Yến

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/de-xuat-dat-camera-phat-nguoi-tai-cho-dau-moi-o-tp-hcm-196241014192743572.htm