Đề xuất nâng cấp 8 sản phẩm OCOP 4 sao lên 5 sao
Ngày 29-6, Hội đồng đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2020, đối với các sản phẩm đặc trưng của các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Dịp này, có 20 sản phẩm đưa ra hội đồng đánh giá xếp hạng gồm: xá pấu ngọt, xá pấu mặn, xá pấu chua ngọt, xì yếu, tương hột, hạt sen đường phèn, bắp non đóng hộp, mì nui hiệu Thanh Đại, mứt me Mai Anh, mứt vỏ cam xoàn sấy dẻo, khay lục bình Ngọc Bích, sọt lục bình Ngọc Bích, giỏ lục bình thời trang Ngọc Bích, lạp xưởng Vĩnh Tân, trà mãng cầu Vĩnh Kiên, trà mãng cầu, nước cốt bần Ngọc Hồng, mật ong Sáu Phương, tinh dầu sả chanh An Phú, mắm và 8 sản phẩm đề nghị Hội đồng đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương nâng lên 5 sao gồm: gạo thơm ST24, trà mãng cầu hương vị đậm đà, trà mãng cầu hương vị thuần túy, trà mãng cầu túi lọc, gạo tài nguyên hiệu Phú Khang, nấm rơm đóng hộp, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, nấm linh chi thái lát.
Các sản phẩm nêu trên đều của các hộ cá nhân, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn các huyện: Châu Thành, Kế Sách, Thạnh Trị, Trần Đề, Mỹ Xuyên, Cù Lao Dung, Mỹ Tú, TX. Vĩnh Châu và TX. Ngã Năm. Qua đó, trước khi đưa ra hội đồng tỉnh đánh giá xếp hạng, các sản phẩm đã được hội đồng tại các địa phương đánh giá chấm điểm và tổ chuyên viên hội đồng tỉnh thẩm định các hồ sơ thủ tục cần thiết theo quy định đối với các sản phẩm OCOP các sao cấp tỉnh.
Kết quả chấm điểm 20 sản phẩm OCOP cấp tỉnh đã có 2 sản phẩm đạt 4 sao và 18 sản phẩm đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh, nâng tổng số sản phẩm đạt chứng nhận các sao cấp tỉnh là 75 sản phẩm, trong đó 51 sản phẩm đạt 3 sao OCOP và 24 sản phẩm đạt 4 sao OCOP. Riêng đối với 8 sản phẩm đề xuất Hội đồng Trung ương nâng cấp lên 5 sao, Hội đồng OCOP cấp tỉnh đã chấm điểm và thống nhất nâng hạng cho sản phẩm vì đã đạt các yêu cầu do Trung ương quy định.