Để Tết Nguyên đán không bị mai một ý nghĩa mà càng trở nên đặc biệt hơn, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội mong muốn truyền tải đến nhân dân, du khách một số nét đặc trưng của ngày Tết truyền thống tại khu phố cổ Hà Nội.
Thành viên CLB Đình làng Việt trong trang phục áo dài truyền thống cùng gói bánh chưng Tết.
Cùng gói bánh chưng trong không gian bếp của Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Người Việt đón Tết không chỉ để vui chơi mà còn là cách thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ cha ông, lưu giữ các giá trị truyền thống từ nghìn xưa để lại.
Vào dịp này, mọi thành viên trong gia đình sẽ tập trung cùng dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, dựng cây nêu, gói bánh chưng và mua sắm các vật dụng, đồ ăn thức uống…
Người Hà Nội gói bánh chưng kiểu bánh vuông, thành cao
Bánh chưng được gói bằng tay, không dùng khuôn
2 thế hệ cùng gói bánh chưng
Để gói bánh, đầu tiên là phải ngâm gạo. Gạo phải chọn gạo nếp cái hoa vàng bánh mới ngon, mới dẻo thơm. Gạo ngâm từ 6 - 8 tiếng. Bí quyết là: “Thịt nằm kín trong đỗ, đỗ nằm kín trong gạo”.
Đỗ xanh làm nhân bánh được chọn lọc rất kỹ, là loại đỗ hạt tiêu nhỏ, hạt tròn mây mẩy. Sau khi vỡ đỗ, người làm bánh ngâm cho tróc vỏ, đãi sạch, để ráo và hấp chín
Thịt lợn phải là loại nạc vai, dính chút mỡ để tạo vị béo ngậy, nhấn nhá thêm vị cay và thơm nồng của tiêu hột xay.
Trong trang phục truyền thống, người Hà Nội gói bánh chưng truyền thống đón tết
Bàn tay khéo léo gói bánh tét
Nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa "Mừng Đảng - Mừng Xuân" với chủ đề “Tết Việt – Tết Phố 2024”, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội đã tổ chức tái hiện không gian gói và luộc bánh chưng tại ngôi nhà di sản - 87 Mã Mây.
Đây là hoạt động đặc sắc giúp bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống
Tại không gian ngôi nhà di sản, những hoạt động văn hóa truyền thống cũng được tái hiện đặc sắc
Đến ngôi nhà di sản xem người Hà Nội gói bánh chưng truyền thống Tết Giáp Thìn 2024