Đến Sóc Trăng nhớ thưởng thức món vịt nấu chao

Trên địa bàn thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) có rất nhiều quán vịt nấu chao, nhiều nhà hàng cũng có phục vụ món này nhưng nổi tiếng nhất và tạo được ấn tượng với thực khách chính là quán vịt nấu chao Đông Xuân. Đây là địa điểm quen thuộc, được nhiều người tìm đến hơn chục năm nay.

Thưởng thức món vịt nấu chao tại quán Đông Xuân. Ảnh: HOÀNG PHÚC

Thưởng thức món vịt nấu chao tại quán Đông Xuân. Ảnh: HOÀNG PHÚC

Buổi trưa ngày cuối tuần trời lại lất phất mưa, dù mưa không lớn nhưng cũng đủ làm nản lòng những ai “nắng không ưa, mưa không chịu” như tôi nếu có công chuyện phải ra đường. Định bụng ở nhà ngủ cho ngon, lại được điện thoại của mấy ông bạn lâu ngày chưa gặp rủ rê đến quán vịt nấu chao Đông Xuân để cùng nhau bàn chuyện “quốc gia đại sự”. Thế là, tính ham ăn lại nổi lên vì sự hấp dẫn của món ăn, trèo lên xe gắn máy chạy thẳng đến quán không cần suy nghĩ.

Quán vịt nấu chao Đông Xuân có thâm niên hơn 10 năm nay. Ông Nguyễn Đông Xuân - chủ quán vịt nấu chao Đông Xuân chia sẻ: “Quán mở từ năm 2009, do gia đình cũng thường làm món này và theo đánh giá của mọi người là ngon như quán bán nên quyết định mở quán bán để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Lúc đó, vừa bán vừa nghiên cứu, tìm tòi, rút tỉa kinh nghiệm theo góp ý của thực khách. Hiện tại, ai trong gia đình tôi cũng có thể thực hiện được món này nhưng đứng nấu chính thường là tôi”.

Và bắt đầu từ đó, quán trở thành địa điểm quen thuộc của thực khách. Quán mở cửa lúc 10 giờ sáng mỗi ngày và thường đóng cửa lúc 22 giờ. Giá cả cũng phải chăng, với giá trung bình 150.000 đồng/lẩu và những lẩu đặc biệt có giá 200.000 đồng hoặc 250.000 đồng/lẩu. Quán lúc nào cũng đông khách, nhất là những ngày cuối tuần, lễ, Tết với rất nhiều khách là người ngoài tỉnh, có cả khách nước ngoài. Đặc biệt, quán còn phục vụ món lẩu vịt nấu chao cho các liên hoan, tiệc tại nhà.

Về cách chế biến, món ăn này được tạo nên từ những nguyên liệu chính là chao và khoai môn hòa hợp với thịt vịt... Khi chế biến, vịt được khử mùi sau đó rửa sạch. Thịt vịt được chặt thành miếng vừa phải, ướp với chao, sả băm nhuyễn và các gia vị để khoảng 20 phút. Tiếp đến phi tỏi vàng xào thịt đã ướp cho săn lại và cho nước dừa tươi vào, hầm lửa đều. Khoai môn được xắt thành miếng hoặc có thể dùng khoai môn nguyên củ loại nhỏ, chiên vàng để tạo mùi thơm, vị bùi hơn của khoai môn và giữ cho khoai không bị vỡ trong quá trình hầm. Cho khoai vào nồi vịt nấu chao hầm tiếp đến khi vị khoai thắm vào thịt vịt. Thời gian hầm từ 30 phút đến 1 giờ tùy theo loại vịt.

Món vịt nấu chao thành phẩm có màu vàng đỏ bắt mắt của chao, màu điều và thịt vịt, vị béo béo của thịt vịt, ngọt của nước dừa, thơm mùi chao và sả, gừng cùng vị bùi bùi của khoai môn. Khi lẩu chín có thể thêm hành thái nhỏ vào để trang trí cho đẹp, cách làm vịt nấu chao bổ dưỡng và thơm ngon đậm đà. Sự kết hợp của thịt vịt, chao và khoai môn, đã tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon đó là món vịt nấu chao, thịt vịt thì mềm, không bị hôi, miếng khoai môn dẻo, nước chao thì béo ngậy có vị đặc trưng.

Ông Nguyễn Đông Xuân chia sẻ: “Tiêu chuẩn cho món vịt nấu chao ngon chính là thịt vịt không bị dai và không có mùi hôi, nước lẩu có màu vàng đỏ bắt mắt của chao, màu điều và khoai môn phải dẻo. Lẩu vịt nấu chao rất dễ nấu, ai cũng có thể nấu được nhưng muốn nấu ngon thì tùy vào năng khiếu mỗi người; muốn nấu ăn ngon phải có đam mê, tìm tòi, nghiên cứu, có trách nhiệm với món ăn mình nấu...”.

Vịt nấu chao thường ăn kèm với bún, mì gói hay cơm trắng. Các loại rau dùng để trụng ăn với món này cũng khá đa dạng nhưng ngon nhất vẫn là rau muống đồng và cải xanh. Món vịt nấu chao càng đậm đà và hấp dẫn hơn với nước chấm được pha chế từ chao, đường, một ít nước cốt chanh và ớt đỏ băm nhuyễn.

Đến với Sóc Trăng vào những buổi chiều mưa nhẹ, đi dọc tuyến đường Lê Duẩn ghé vào một quán nào đó, có thể là quán Đông Xuân hoặc quán khác thưởng thức lẩu vịt nấu chao nghi ngút khói được đặt trên bếp củi còn thơm mùi than cháy thì bao nhiêu giác quan trong con người cũng bị đánh thức cùng món ăn.

HOÀNG PHÚC

Nguồn Sóc Trăng: https://baosoctrang.org.vn/xa-hoi/den-soc-trang-nho-thuong-thuc-mon-vit-nau-chao-60909.html