Điện Biên nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh bằng mô hình 'ăn bằng mâm'

Mô hình 'ăn bằng mâm' được áp dụng đã góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn, đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho học sinh nội trú ở Điện Biên.

Mô hình “ăn bằng mâm” giúp các em cảm thấy ấm áp và hạnh phúc như ở chính gia đình của mình.

Mô hình “ăn bằng mâm” giúp các em cảm thấy ấm áp và hạnh phúc như ở chính gia đình của mình.

Năm học 2024 - 2025, cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục, nhiều trường học tại Điện Biên cũng đã chủ động tăng cường đổi mới, thực hiện nhiều giải pháp cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh nội trú. Trong đó, tiêu biểu là trường phổ thông DTNT THPT huyện Mường Ảng.

Nhằm tạo sự gắn kết trong trường nội trú, năm học 2024 - 2025, trường phổ thông DTNT THPT huyện Mường Ảng đã mạnh dạn đổi mới, nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh nội trú bằng việc chuyển đổi bữa ăn tập thể sang mô hình “ăn bằng mâm”.

Các em học sinh sẽ được ngồi ăn theo mâm, mỗi mâm có từ 6 - 7 học sinh. Đây là mô hình bữa ăn gia đình, có tính san sẻ, đoàn kết cao, tránh sự lãng phí thức ăn.

 Bữa ăn của học sinh được chuẩn bị đầy đủ, thực đơn bữa ăn được thay đổi mỗi ngày đảm bảo cân đối giữa các thực phẩm.

Bữa ăn của học sinh được chuẩn bị đầy đủ, thực đơn bữa ăn được thay đổi mỗi ngày đảm bảo cân đối giữa các thực phẩm.

Để đảm bảo bữa ăn của học sinh đầy đủ, cân bằng chất dinh dưỡng thực đơn bữa ăn được thay đổi mỗi ngày đảm bảo cân đối giữa các thực phẩm: thịt, cá, trứng, rau… Trên mâm luôn có 2 món ăn chính và rau, ngoài ra bữa ăn của các em sẽ có thêm hoa quả tráng miệng là những loại quả có tại địa phương.

Bên cạnh đó, thực đơn bữa ăn cũng được nhà trường công khai đến giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh và toàn thể học sinh.

Ngoài ra, việc đảm bảo vệ sinh, ATTP cũng được nhà trường chú ý, kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo thực phẩm tươi, ngon, vệ sinh an toàn. Song song với việc kiểm tra giám sát theo văn bản số 1072/SGDĐT- KHTC về việc hướng dẫn tổ chức bữa ăn tập thể trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Điện Biên, bộ phận y tế nhà trường cũng đảm bảo thực hiện khâu kiểm thực ba bước, lưu và hủy mẫu thức ăn theo quy định về luật ATTP của Bộ Y tế.

 Việc đảm bảo vệ sinh, ATTP cũng được nhà trường chú ý, kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo thực phẩm tươi, ngon, vệ sinh an toàn.

Việc đảm bảo vệ sinh, ATTP cũng được nhà trường chú ý, kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo thực phẩm tươi, ngon, vệ sinh an toàn.

Mô hình "ăn bằng mâm" mới chỉ được áp dụng từ đầu năm học 2024 - 2025, song cũng đã nhận được sự ủng hộ, đồng thuận tích cực từ phía các em học sinh và phụ huynh.

Hàng ngày, các em học sinh nội trú đều vui vẻ, hào hứng gọi nhau cùng đi ăn khi đến giờ. Tại bữa ăn không còn hình thức "của ai người ấy ăn" như trước kia, mà đã trở thành bữa cơm quây quần, giúp các em cảm thấy ấm áp và hạnh phúc hơn như ở chính gia đình của mình.

Minh Đức

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/dien-bien-nang-cao-chat-luong-bua-an-cho-hoc-sinh-bang-mo-hinh-an-bang-mam-post700527.html