Diễn viên Bi Max thử sức với nghề làm cá khô ở Tam Nông, Đồng Tháp
Tại tập 12 chương trình Bách nghệ kỳ thú, MC Hồng Phúc là người làm nhiệm vụ kết nối, dẫn dắt và đưa khách mời là diễn viên Bi Max tham gia hành trình tìm hiểu làng nghề làm cá khô tại Đồng Tháp.
Đến với Bách nghệ kỳ thú tập 12, vừa phát sóng trên kênh HTV7, diễn viên Bi Max được anh Phan Văn Chao, chủ cơ sở làm cá khô giao cho nhiệm vụ đầu tiên là bắt cá lóc để có thể nắm bắt được những công đoạn đầu tiên của nghề làm khô cá.
Xã Phú Thọ, huyện Tam Nông được mệnh danh là làng nghề cá khô lớn nhất tỉnh Đồng Tháp. Ghé thăm cơ sở làm khô cá đồng tại đây, hai nghệ sĩ được tìm hiểu về các công đoạn làm cá khô đầy thú vị. Các nghệ sĩ được học cách sơ chế và tẩm ướp cá khô. Các công đoạn phơi sấy cá khô cũng được khách mời tiếp cận và thử sức cùng người làm.
Sau khi hoàn thành các công đoạn làm khô cá, Bi Max còn được vợ của anh Nguyễn Văn Chao chỉ cách chế biến các món đặc sản từ khô cá Tam Nông như: Khô cá lòng tong kho tiêu xanh, gỏi khô cá lóc,... Đây là những món ngon nổi tiếng gắn liền với khô cá.
Không chỉ vậy, nhắc đến huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, ngoài những cánh đồng sen bạt ngàn tỏa hương thơm ngát cùng những cánh rừng tràm rộng lớn, những cánh đồng lúa mênh mông với hệ thống kênh rạch chằng chịt, sông ngòi dày đặc đã tạo ra một vùng đa sinh thái, sản vật dồi dào, nguồn lương thực thực phẩm phong phú.
Không chỉ mang đến những chuyến tham quan đầy ấn tượng mà Đất sen hồng Đồng Tháp còn thu hút với những đặc sản địa phương dân dã mà ngon miệng. Trong đó, khô cá đồng từ lâu đã trở thành đặc sản mang tính thương hiệu của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Sản phẩm khô cá nơi đây rất phong phú và đa dạng.
Thành công của món cá lóc khô chính là lúc tẩm ướp gia vị, phơi sấy cá rất công phu, làm cho những miếng cá lóc khô nhưng vẫn giữ được vị ngọt.
Có về Tam Nông mới hiểu được sự công phu của việc làm ra món ăn dân dã này. Cá lóc sau khi đánh bắt về được làm sạch, xẻ đôi ở sống lưng, bỏ hết xương rồi cho vào tẩm ướp với muối trắng, mắm thơm, ớt cay, sả đập dập và nghệ để khử bỏ mùi tanh.
Tất cả các nguyên liệu được bỏ đều tay, và chỉ có người dân lành nghề mới biết cánh nêm nếm. Người dân nơi đây làm khô cá lóc không chỉ dừng lại ở việc chế biến một món ăn, mà nó còn là một nghề, một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng gắn với đất và người Đồng Tháp.