Diễn viên Diễm Hương làm giám khảo khách mời Của ngon vật lạ
Trong vai trò giám khảo khách mời, nữ diễn viên Diễm Hương giới thiệu đặc sản của vùng quê nơi mình sinh ra và lớn lên cùng 'thâm niên' vài chục năm ăn mỳ Chũ.
Xuất hiện trong chương trình cùng nụ cười được chủ nhân tự gắn mác “vầng trăng khuyết”, Diễm Hương vui vẻ chia sẻ về tình yêu bất tận dành cho ẩm thực: “Nếu ăn là hạnh phúc tại sao lại phải… giảm cân!!!”. Bắc Giang là nơi Diễm Hương sinh ra và lớn lên. Mỳ Chũ là món ăn tuổi thơ của cô bé Hương ngày nhỏ. Từ lúc học lớp 1, Diễm Hương đã được mẹ nấu món mỳ Chũ với thịt băm, rau cải. Lớn hơn chút, lớp 3, lớp 4, cô bé đã học cách tự nấu mỳ cho mình. Cứ nhà có gì cho hết vào mỳ nên món ăn trở thành một thói quen.
Dẫu không còn háo hức với món truyền thống của tuổi thơ nhưng cho đến giờ, mỗi khi có dịp về Bắc Giang, nữ diễn viên vẫn không quên mang theo mỳ để biếu nhà nội, người thân. Mỳ Chũ nấu cá rô cũng là món ăn mà diễn viên Hồng Quang yêu thích nên ít nhất mỗi tuần một lần, bà xã đảm đang lại chiều chồng vào bếp.
Những câu hỏi liên quan tới món ăn đặc sản Bắc Giang khiến 2 đội chơi khá chật vật ở 2 phần chơi Thực nếm và Thực hiểu. Câu hỏi “Mỳ Chũ Bắc Giang được làm từ gạo gì?” không có đáp án đúng nào đưa ra, song đó cũng là cơ hội để người chơi tìm hiểu về gạo bao thai, sản phẩm của giống lúa chất lượng cao trồng trên các chân ruộng cao ở vùng đất đồi.Mỳ Chũ là sự hòa quyện giữa gạo quê và nguồn nước ngầm trong lành cùng với đôi bàn tay nghệ nhân làng nghề để làm nên đặc sản của một miền quê.
“Gia đình Sake” và “Gia đình Gạo Nếp Bột Mì” hứa hẹn mang tới một cuộc so tài ẩm thực thú vị giữa đội Lan Ngọc (MC kênh VTV4) - Thành Đạt (ca sĩ nhóm The Wings) và hai chị em Lê Thanh Huyền - Lê Thanh Thúy. Cái tên Sake gắn với kỷ niệm của Lan Ngọc khi còn là du học sinh bên Nhật Bản. Hình ảnh ngồi dưới gốc cây anh đào nở hoa, ăn sushi và uống rượu sake ngày đó trở thành một ký ức đẹp nên đã Lan Ngọc đặt tên cho con gái của mình là Sake. Với đội “Gia đình Gạo Nếp Bột Mì”, cái tên gợi nhớ về truyền thống gia đình gồm các thành viên đều yêu và gắn bó với căn bếp. Gạo - Nếp -Bột - Mì là tên của 4 bạn nhỏ trong nhà.
Cùng với những câu hỏi liên quan tới ẩm thực, Của ngon vật lạ mang tới những câu chuyện ấm áp xoay quanh chủ đề gia đình. Đó là câu chuyện tình yêu duyên phận của “Gia đình Sake” khi Lan Ngọc từng phỏng vấn Thành Đạt trong một sự kiện. Một thời gian dài sau đó, khi bắt gặp hình ảnh trên facebook nữ BTV ngồi cùng bạn mình, chàng ca sĩ đã chủ động tìm hiểu, làm quen. Lần đầu tiên gặp bố bạn trai, vì lớn tuổi hơn người yêu nên MC Lan Ngọc quyết định chọn địa điểm là cổng VTV để giới thiệu về cơ quan cũng như công việc của mình. Xong xuôi, bố hỏi tuổi bạn gái, cậu con trai thành thật khai “bạn gái hơn 5 tuổi”, bố mới ớ người vì con mình… là “phi công”.
“Gia đình Gạo Nếp Bột Mì” hé mở câu chuyện cả nhà đều có niềm đam mê ẩm thực, thích nấu thích ăn. Mẹ của Thanh Huyền, Thanh Thúy từng làm đầu bếp ở Hà Nội, sau về Phú Thọ mở quán ăn để gần gũi với gia đình. Hai chị em nối nghiệp mẹ, giờ đều có nhà hàng riêng. Cô chị Thanh Huyền mở nhà hàng ở Ninh Bình cùng không gian văn hóa sen, giới thiệu món đặc trưng là lẩu sen, còn cô em Thanh Thúy điều hành một thương hiệu bánh kiêm hướng dẫn làm bánh.
Thử thách của món biến tấu dựa trên nguyên liệu nấu món ăn chính khiến cả hai đội đều hết sức bất ngờ: Pad Thái, bởi thứ liên quan duy nhất có lẽ chỉ là hình ảnh sợi mỳ. Đội “Gia đình Gạo Nếp Bột Mì” thậm chí chưa từng thử món ăn này nên còn nhờ giám khảo và đội bạn tả sơ sơ về món Pad Thái để có thể hình dung. Đội “Gia đình Sake” may mắn hơn khi MC Lan Ngọc đã từng ăn vài lần, song cô cũng chưa từng chế biến.
Với tinh thần trẻ trung và sáng tạo, cả hai đội chơi đã mang tới một phần thi thú vị trong phần Thực nấu. Làm theo tưởng tượng, đội “Gia đình Gạo Nếp Bột Mì” chọn ý tưởng kết hợp mỳ Chũ và hương vị Thái, chiên giòn mỳ ăn với rau củ quả xào tôm cùng nước sốt được pha chế cầu kỳ từ nhiều nguyên liệu. Đội “Gia đình Sake” vận dụng ký ức về món Pad Thái, nấu mì xào với tôm và cá hồi, nước sốt có 3 vị me-nước mắm-đường và hơi tiếc khi không tìm thấy ớt bột trong kho nguyên liệu.
3 giám khảo dành nhiều lời khen ngợi cho món ăn của hai đội chơi. Đầu bếp chuyên nghiệp Nguyễn Văn Hùng nhận xét mỗi đội đều có vị ngon riêng, hai đĩa đồ ăn có sự khác biệt, tinh tế trong cách trình bày, cách thay đổi kết cấu của sợi mì. Một đội có món tôm ngon hơn, một đội có sốt chuẩn vị Pad Thái hơn – cuộc so tài nấu nướng trong Của ngon vật lạ không đặt nặng phần thắng – thua, mà quan trọng hơn là những ngẫu hứng, sáng tạo của người chơi làm phong phú hơn cho bữa ăn gia đình, góp phần tạo nên sự đa dạng của ẩm thực Việt.