Điều ít biết về thần dược hàu khiến cánh mày râu 'nở mày nở mặt'
Những món ăn làm từ hàu không những ngon miệng mà còn bổ dưỡng, bởi loại hải sản này rất giàu kẽm, protein, glucid, chất béo, canxi, magie và nhiều chất bổ khác.
Emmanuel Abraham, nhà nghiên cứu y sinh tại bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan) cho biết, trong số các loại chất béo có lợi cho sức khỏe, axit béo không bão hòa đa (PUFA) được tìm thấy rất nhiều trong hàu.
Đây là chất đóng vai trò quan trọng giữ cho bạn có một trái tim khỏe mạnh, một hệ miễn dịch hoàn hảo và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Hàu cũng chứa axit amin, lizin, góp phần sản xuất carnitine và làm giảm nồng độ cholesterol.
Tạp chí Dinh dưỡng (Mỹ) lưu ý rằng kẽm và vitamin D đóng vai trò lớn trong việc tạo ra hormone nam giới. Thiếu kẽm có thể dẫn đến thiếu hụt testosterone. Mức testosterone giảm sẽ dẫn đến chất lượng tinh binh kém và số lượng "tinh binh" thấp.
Nồng độ testosterone thấp cũng có thể dẫn đến tăng cân, trầm cảm và thiếu năng lượng, xương giòn. Mức sản xuất testosterone có xu hướng giảm khi già đi, vì vậy cần phải bổ sung trong cuộc sống về sau.
Theo các nhà khoa học của ĐH Helsinki (Phần Lan), kẽm là khoáng chất quan trọng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các dạng cúm, cảm lạnh thông thường. Để bổ sung kẽm từ thực phẩm, hàu là một gợi ý sáng giá.
Kẽm là chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa viêm nhiễm và giảm mất cân bằng oxy hóa. Sarah Koszyk, thạc sĩ kiêm chuyên viên dinh dưỡng đồng thời là tác giả của cuốn 25 Anti-Aging Smoothies for Revitalizing chỉ ra, cơ thể bạn cần chất này để chống lại cảm lạnh và các bệnh lây nhiễm khác.
100 g hàu tươi chứa đến 47,8 mg kẽm - gấp hơn 9 lần thịt và gần 50 lần cá tươi. Loại hải sản này cũng chứa lượng iod nhiều gấp 200 lần sữa bò và lòng đỏ trứng, đồng thời chứa đa dạng khoáng chất (kali, canxi, magiê, sắt, kẽm, đồng, phốt-pho) và vitamin A, B1, B2, acid taurine…
Nghiên cứu này còn chỉ ra rằng canxi chiếm từ 1-2% trọng lượng cơ thể của người trưởng thành và hơn 99% tổng số chất này đều được tìm thấy trong răng và xương. Vì vậy, đây là chất dinh dưỡng thiết yếu bạn cần bổ sung hàng ngày.
Thiếu hụt canxi có thể dẫn đến nhiều biến chứng về sức khỏe bao gồm cả bệnh giòn xương. Nếu không cung cấp đủ canxi trong bữa ăn hàng ngày, hãy tìm đến hàu thay vì thuốc. Loại thực phẩm này có thể cung cấp 13,5% tổng lượng canxi cần thiết hàng ngày trong mỗi 100g. Đây chính là công dụng của hàu vô cùng có lợi cho bất cứ độ tuổi nào.
Không chỉ vậy, hàu còn là thực phẩm tốt cho tinh trùng là bởi thịt hàu tươi chứa một lượng lớn protein, carbohydrates, vitamin A, D, B1 và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: kẽm, magiê, canxi, sắt, kali, magan, natri, iốt, phốt-pho…. Với lượng cholesterol cực thấp bên trong, tác dụng của món hàu còn phù hợp cho cả những người đang ăn kiêng.
Theo Jacqueline Bromberg, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu y khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), chất này còn đem lại nhiều lợi ích cho quá trình trao đổi chất và tăng cường phát triển cơ bắp, đặc biệt là ở những người thừa cân.
Hàu cũng lại nhiều lợi ích cho phụ nữ, đặc biệt trong kì kinh nguyệt. Theo nghiên cứu của bệnh viện All India Institute (Ấn Độ), tiêu thụ loại thực phẩm này có thể giúp nữ giới thoát khỏi tình trạng thiếu máu trong chu kì kinh nguyệt.
Nguyên Anh (Nguồn Yahoo Style)