Dinh dưỡng cho bệnh nhân phẫu thuật đại tràng
Chia sẻ về dinh dưỡng cho bệnh nhân phẫu thuật đại tràng, TS Đỗ Tất Thành – Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Hữu Nghị Việt Đức cho hay, vài ngày đầu sau mổ, dinh dưỡng cho người bệnh thông qua truyền tĩnh mạch chủ yếu bù nước, điện giải, cung cấp glucid đảm bảo đủ calo cần thiết.
Cho uống ít một (50ml/lần) nước đường, nước luộc rau, nước quả.
Sau mổ 1-2 ngày nên cho ăn sớm, cho uống sữa, súp, nước cháo.
Dinh dưỡng của bệnh nhân xuất viện sau khi cắt bỏ đại tràng nhanh chóng trở về bình thường, tuy nhiên cũng cần lưu ý đến chức năng tiêu hóa, hấp thu và khả năng giảm sút các loại vitamin do phẫu thuật.
Vì vậy, ở giai đoạn này, người bệnh cần chú ý tới việc cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng đầy đủ nhằm phòng ngừa sự thiếu hụt trong giai đoạn sau. Nhu động ruột có thể thay đổi, một số bệnh nhân có thể bị tiêu chảy, tình trạng táo bón thường hiếm gặp và nguy hiểm hơn.
Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/dinh-duong-cho-benh-nhan-phau-thuat-dai-trang.html