Cá lóc đã nướng được xếp gọn gàng trên kệ, sẵn sàng bán phục vụ người dân
Đường Tần Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TPHCM) đường mệnh danh là phố cá lóc nướng. Vào mỗi dịp vía Thần Tài, con đường lại trở nên nhộn nhịp, các quán bán cá lóc nướng hoạt động hết công suất để phục vụ nhu cầu của khách hàng.
Đại diện một cửa hàng bán cá lóc nướng có tiếng ở đường Tân Kỳ Tân Quý cho biết đã nhập về gần 4.000 con cá lóc để phục vụ cho nhu cầu của người dân trong dịp vía Thần Tài năm nay.
Theo phong tục dân gian, mùng 10 tháng Giêng hàng năm là ngày vía Thần Tài, vào ngày này người dân thường thờ cúng vật phẩm và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm, đặc biệt là ở những gia đình kinh doanh, buôn bán.
Đa phần cá được nhập từ chợ đầu mối Bình Điền hoặc mang từ đồng bằng sông Cửu Long lên. Nhiều công đoạn đã được các cửa hàng chuẩn bị từ chiều ngày mùng 9 để có cá kịp bán cho khách vào sáng sớm ngày mùng 10.
Cá lóc được làm sạch, ghim mía nướng giúp cho thịt cá thơm ngon hơn và xiên không bị cháy.
Cá nướng thành phẩm được cho thêm gia vị, đậu phộng, mỡ hành và bọc bằng giấy bạc đến tay khách hàng.
Đoạn đường từ giao lộ Lê Trọng Tấn đến đường Trường Chinh tấp nập với rất nhiều hàng bán cá lóc nướng.
Việc nướng cá được thực hiện một cách cẩn thận. Cá lóc nướng khi cúng Thần Tài phải nguyên vẹn cả vây, vảy, thịt không bị tróc.
Theo quan niệm của người dân, mua cá lóc nướng về cùng ngày vía Thần Tài sẽ giúp mang lại tài lộc, sung túc và nhiều điều may mắn.
Những người phụ nữ đảm nhận các công việc như phân chia bún ra từng bịch ni lông nhỏ, rửa rau, pha nước chấm, cắt hành, rang đậu...
Năm nay, cá lóc nướng có giá từ 220.000 đến 240.000 đồng/con tùy vào độ to nhỏ, kèm theo rau thơm, nước chấm...
Có nhiều người mua 4-5 con cá lóc trong dịp này. Có nhiều người từ quận 4, quận 8... chạy xe máy đến phố cá lóc nướng để mua cá. "Năm nào tôi đến đây để mua cá lóc để cúng. Ngày vía Thần Tài quan trọng, cúng cá để ước nguyện cho đầu xuôi đuôi lọt", chị Huyền Anh, ngụ quận Tân Bình, cho hay.
Đình Hưng