Do thức ăn nhiễm khuẩn Bacillus cereus
Ngày 5/2, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thị Mộng Ngọc cho biết: Qua phân tích kết quả xét nghiệm kết hợp triệu chứng lâm sàng của những người bị ngộ độc thực phẩm ở An Phú hôm trước, cơ quan chức năng đi đến kết luận nguyên nhân gây ngộ độc là do món nấm xào sả ớt bị nhiễm khuẩn Bacillus cereus.
Như Báo Phú Yên đã thông tin, trưa 13/1, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên tiếp nhận 84 công nhân ở Công ty TNHH CCIPY Việt Nam (Khu công nghiệp An Phú, TP Tuy Hòa) nhập viện với các triệu chứng: nôn, đau bụng, đau đầu… Các bệnh nhân kể rằng khoảng nửa tiếng đồng hồ sau khi ăn trưa (gồm các món: đậu kho củ quả, canh bí đỏ đậu phộng, nước tương, cơm trắng, gỏi hoa chuối và chả chay, nấm xào sả ớt, nấm tươi) thì bắt đầu có các triệu chứng trên. Để kịp thời xử trí rất nhiều trường hợp bị ngộ độc, Sở Y tế đã điều động 7 điều dưỡng từ Bệnh viện Y học cổ truyền Phú Yên đến tăng cường cho Bệnh viện Đa khoa Phú Yên.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy các mẫu thức ăn lưu trưa ngày 13/1 gửi vào Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm vi sinh, hóa lý, dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật để tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Kết luận điều tra: Đây là vụ ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn Bacillus cereus vào thức ăn.
Trao đổi với Báo Phú Yên, bà Lê Thị Kim Huê, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết cơ quan chức năng đang xem xét, đề xuất hướng xử lý cơ sở gây ra vụ ngộ độc.
Nguồn Phú Yên: http://www.baophuyen.com.vn/141/252068/do-thuc-an-nhiem-khuan-bacillus-cereus.html