Đồ thủy tinh gây hại gấp 4 lần đồ nhựa?
Nhiều người có xu hướng dùng đồ thủy tinh thay đồ nhựa. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra điều bất ngờ về các vật dụng làm từ chất liệu này.
Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã tìm ra 3 nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu và ung thư cao gồm đồ uống nóng đựng trong cốc nhựa, thức ăn nóng đựng trong túi/hộp nhựa và cho hộp nhựa vào lò vi sóng.
Trên thực tế, nếu để ý kỹ, bạn có thể thấy trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta có rất nhiều sản phẩm nhựa khác nhau, không chỉ hộp đựng đồ ăn mang đi mà còn có túi nhựa, chai nhựa,...
Mắc bệnh ung thư có phải do sử dụng hộp nhựa đựng thực phẩm?
Khi bước vào siêu thị, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy thực phẩm tươi sống, dầu ăn, rau củ, gạo, mì và thực phẩm nấu chín,… về cơ bản tất cả đều được đóng gói bằng nhựa.
Bao bì nhựa có đặc tính rào cản, chống tia cực tím, chống đóng băng, chịu nhiệt,… Có thể nói, xét về mặt bảo quản thực phẩm thì không có chất liệu nào tiết kiệm chi phí hơn nó. Kông chỉ ngăn chặn độ ẩm, quá trình oxy hóa, sự đùn và biến dạng của thực phẩm mà còn kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm và dễ dàng mang theo.
Vậy nhựa có an toàn không?
Đã có báo cáo rằng chất làm dẻo trong polyvinyl clorua (PVC) trong nhựa có hại cho cơ thể con người. Tuy nhiên, các cuộc kiểm tra sau đó cho thấy không có đủ bằng chứng cho thấy nó có hại cho cơ thể con người.
Hiện nay trên thế giới chưa có trường hợp ngộ độc do sản phẩm nhựa hàng ngày gây ra. Tất cả các loại nhựa thông thường trên thị trường đều chứa hàm lượng chất độc hại rất thấp và việc sử dụng bình thường sẽ không đạt tới liều lượng độc hại cho cơ thể con người.
Có thể nói, chỉ cần là sản phẩm nhựa thông thường, đủ tiêu chuẩn thì mọi người đều có thể yên tâm sử dụng.
Chai thủy tinh có hại gấp 4 lần chai nhựa
Những loại bao bì được sử dụng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta chủ yếu bao gồm chai nhựa, chai thủy tinh, thùng giấy, lon,… Trong suy nghĩ của nhiều người, họ cho rằng nhựa sẽ gây ô nhiễm môi trường và có hại cho cơ thể con người. Tuy nhiên, sau khi đánh giá của các nhà khoa học, người ta nhận thấy chai thủy tinh thực sự có hại nhất.
Việc sử dụng nhựa trên quy mô lớn đã cải thiện sự tiện lợi trong cuộc sống của con người, nhưng do tính ổn định hóa học tuyệt vời nên nó sẽ gây ra gánh nặng “tiêu hóa” cho thiên nhiên khi xử lý bao bì nhựa.
Khi chai nhựa được trộn vào đất, nó sẽ làm cứng đất và làm giảm năng suất cây trồng; khi rác thải nhựa hòa vào đất hoặc nước, có thể bị động vật nuốt phải, dẫn đến cái chết của sinh vật; các hạt nhựa còn sót lại trong đại dương có thể cũng xâm nhập vào chuỗi thức ăn và cuối cùng xâm nhập vào cơ thể con người.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chai thủy tinh có hại gấp 4 lần so với nhựa.
Trước hết, các phân tử của thủy tinh phức tạp hơn và cần nhiều khoáng chất, hóa chất để tổng hợp, gây thiệt hại đáng kể cho môi trường sinh thái.
Thứ hai, các chất độc hại như chì, flo, asen có trong nguyên liệu thủy tinh sẽ xâm nhập vào cơ thể con người khi bay hơi, gây tổn hại cho hệ hô hấp… Ngoài ra, thủy tinh là ngành tiêu tốn nhiều năng lượng, chiếm tỷ trọng lớn. Lượng khí độc hại sẽ thải ra trong quá trình sản xuất có hại cho môi trường toàn cầu, gây ô nhiễm.
Vì vậy, tác hại của thủy tinh không phải do ảnh hưởng đến sức khỏe con người sau khi bị loại bỏ mà do việc sản xuất nó đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn, có thể gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Hơn nữa, chai thủy tinh khi được gia công trong nhà máy cũng sẽ sản sinh ra một chất độc hại đó là sulfur dioxide, chất này đi vào không khí sẽ dễ gây ra thời tiết khắc nghiệt, đồng thời có thể gây ra hiệu ứng nhà kính và gây ra một số thiên tai nghiêm trọng.
Khi sản xuất thủy tinh sẽ tạo ra một lượng lớn khí độc hại như lưu huỳnh đioxit và cacbon đioxit, hiện tượng trái đất nóng lên chủ yếu là do hai loại khí này gây ra, vì nhiều lý do khác nhau nên thủy tinh rất ô nhiễm môi trường.
Tóm lại, hiểm họa từ chai lọ thủy tinh là vô hình, nhưng một khi tích tụ đến một mức độ nhất định, nó là một vấn đề nghiêm trọng, giống như một squib, nó đã phát nổ mà không nghe thấy âm thanh, khiến bạn cảm thấy đau lòng vì nó.
Có hai mối nguy hiểm chính do chai thủy tinh mang lại, một là tổn thương phổi lớn hơn, hai là thời tiết khắc nghiệt, đe dọa lớn hơn đến an toàn tính mạng.
Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/do-thuy-tinh-gay-hai-gap-4-lan-do-nhua-d194229.html