Đoàn công tác kiểm tra liên ngành Trung ương số 5 làm việc tại tỉnh ta

Ngày 7/5, Đoàn công tác kiểm tra liên ngành Trung ương số 5 đã làm việc với Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm tỉnh, về triển khai Tháng hàng động vì an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2024.

Đoàn công tác kiểm tra liên ngành Trung ương số 5 làm việc tại tỉnh ta.

Thời gian qua, các cấp, các ngành trong tỉnh đã tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP). Kiến thức, thực hành của đa số người sản xuất, người kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm từng bước được nâng lên. Số cơ sở áp dụng các công nghệ tiên tiến trong quản lý, sản xuất thực phẩm tăng nhanh. Công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm tra, đấu tranh, phòng ngừa các vi phạm pháp luật về ATTP được tăng cường. Năm 2023, toàn tỉnh đã thành lập 720 đoàn kiểm tra, hậu kiểm tra, tiến hành kiểm tra 4.537 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, 57 cơ sở vi phạm và bị xử lý, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 170 triệu đồng.

Tháng hành động ATTP năm 2024 có chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh ATTP trong tình hình mới”; thời gian triển khai từ ngày 15/4 đến 15/5 trên phạm vi toàn tỉnh. Tính đến ngày 5/5, đã tổ chức ký cam kết tuyên truyền đối với 527 cơ sở sản xuất, kinh doanh;... Thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, kiểm tra các huyện, thành phố. Đến nay, đã kiểm tra 2 huyện, 4 cơ sở; qua kiểm tra không có cơ sở vi phạm bị xử lý, xử phạt về ATTP; toàn tỉnh không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Đoàn công tác đề nghị, Ban Chỉ đạo tỉnh tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm tra về ATTP. Thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành; tập trung hướng dẫn, kiểm tra việc kiểm soát ATTP trong sản xuất nông nghiệp. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Sau cuộc làm việc, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại hộ kinh doanh sản phẩm “Thịt trâu gác bếp Hoa Xuân” và Trung tâm thương mại Vincom Plaza Sơn La, thành phố Sơn La. Đoàn đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP, điều kiện ATTP của cơ sở sản xuất, kinh doanh; chất lượng, an toàn của thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ, đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm; ghi nhãn… Qua kiểm tra, Đoàn đề nghị hộ kinh doanh và trung tâm tiếp tục duy trì, thực hiện tốt các điều kiện ATTP trong kinh doanh, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng.

Đoàn kiểm tra tại hộ kinh doanh sản phẩm “Thịt trâu gác bếp Hoa Xuân”, thành phố Sơn La.

Đoàn kiểm tra tại Trung tâm thương mại Vincom Plaza Sơn La, thành phố Sơn La.

Tin, ảnh: Trần Hiền

Nguồn Sơn La: https://baosonla.org.vn/xa-hoi/doan-cong-tac-kiem-tra-lien-nganh-trung-uong-so-5-lam-viec-tai-tinh-ta-Y34LNKLIR.html