Doanh nghiệp sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận 2023
Các doanh nghiệp, cơ sở chế biến, bảo quản nho Ninh Thuận đã sẵn sàng chào đón người dân, du khách tham quan, trải nghiệm tại Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận 2023.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, năm 2022 diện tích trồng nho trên địa bàn toàn tỉnh là hơn 1.050ha, năng suất đạt 256,8 tạ/ha, sản lượng đạt 25.705 tấn. Diện tích trồng nho tập trung nhiều ở các huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn, Thuận Nam và TP. Phan Rang - Tháp Chàm.
Cây nho ở Ninh Thuận đã từng nổi tiếng cả nước với cái tên sản vật gắn liền với địa danh “Nho Ninh Thuận”. Cây nho cũng đã được ngành nông nghiệp xác định là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh trong quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp.
Hiện sản lượng nho trên địa bàn tỉnh trung bình mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 26.000 tấn nho tươi. Ngoài ra, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có các cơ sở chế biến, bảo quản nho nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm sau thu hoạch với các sản phẩm chế biến từ nho như: ô mai nho, nho sấy dẻo, nho sấy khô, Siro nho, rượu vang nho, nước ép nho... đã thâm nhập vào thị trường tiêu thụ ngoài tỉnh, đến các siêu thị lớn trên cả nước như: Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh…
Nhằm tôn vinh những giá trị kinh tế mà cây nho mang lại cho địa phương, làm rõ sự khác biệt mang tính đặc trưng của nho Ninh Thuận; tạo cơ hội giao thương giữa người trồng nho, người sản xuất, chế biến sản phẩm từ nho và người tiêu dùng, tỉnh Ninh Thuận chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023 với chủ đề “Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt”, khai mạc vào ngày 15/6.
Trước thềm lễ hội, các doanh nghiệp, cơ sở chế biến, bảo quản nho đang tích cực chuẩn bị các công tác để phục vụ người dân, du khách đến với địa phương.
Bà Trần Gia Minh Châu - chủ cơ sở kinh doanh Xứ Phan (TP. Phan Rang - Tháp Chàm) cho biết, để đến với Lễ hội Nho - Vang 2023, cơ sở sản xuất đã cải tiến bao bì, mẫu mã sản phẩm, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng tốt nhất thị hiếu, nhu cầu của người dân và du khách.
Mỗi năm, cơ sở thu mua khoảng 10 tấn nho tươi, sau 12 tháng ủ lên men, qua các bước xử lý tiếp theo sẽ cho ra được 8.000 lít rượu vang nho. “Với cương vị là một nhà sản xuất rượu vang nho, tại lễ hội lần này, cơ sở chúng tôi mong muốn được gặp gỡ các đối tác trên mọi miền đất nước, nhất là các địa phương không trồng nho, không có những sản phẩm từ nho để có thể hợp tác, tiêu thụ sản phẩm”, bà Châu nói.
Để chuẩn bị cho Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận 2023, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Thanh Thanh đã nâng cấp công nghệ, siết chặt hơn khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào nhằm cho ra những sản phẩm chất lượng nhất phục vụ người dân, du khách.
Bà Đồng Thị Minh Thanh - Phó Giám đốc Công ty cho hay: Mỗi năm công ty thu mua khoảng 30 tấn nho tươi, cho ra thành phẩm khoảng 2 - 3 tấn nho sấy. Các sản phẩm được sấy bằng công nghệ sấy lạnh, được chọn lựa kỹ từ công đoạn sấy để đảm bảo chất lượng sản phẩm, đặc biệt không thêm đường hay chất phụ gia nhằm giữ trọn vẹn vị ngọt của nho Ninh Thuận.
Lễ hội lần này, doanh nghiệp đã được các cơ quan, ban ngành hỗ trợ, tạo điều kiện tham gia, đặc biệt là Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại đã quan tâm, động viên, tạo điều kiện để doanh nghiệp tham gia thuận lợi.
“Tôi kỳ vọng Lễ hội Nho - Vang sẽ thu hút được người dân, du khách tham quan, mua sắm, trải nghiệm các sản phẩm từ nho của công ty cũng như của các cơ sở sản xuất khác trên địa bàn tỉnh, qua đó hiểu thêm về truyền thống văn hóa của địa phương. Ngoài ra, khi thăm những giàn nho trĩu quả, du khách sẽ có những bức ảnh đẹp để kỷ niệm, giúp lan tỏa hình ảnh nho Ninh Thuận, giúp phát triển du lịch, tuyên truyền sản phẩm nho Ninh Thuận được nhiều người biết đến hơn”, bà Thanh nói.
Theo đó, Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023 sẽ khai mạc vào 20 giờ ngày 15/6.
Trong thời gian tổ chức, lễ hội sẽ diễn ra chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch sôi nổi mang thế mạnh đặc trưng khác biệt của Ninh Thuận. Mục đích là xây dựng thương hiệu Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận độc đáo, giàu bản sắc và tôn vinh tinh hoa văn hóa của các dân tộc trong tỉnh, qua đó giới thiệu các sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận đến du khách, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh.