Doanh nghiệp tăng gia để đảm bảo '3 tại chỗ' trong phòng, chống COVID-19
Bên cạnh việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống COVID-19, Công ty TNHH MTV Nhất Long Quảng Trị (đóng trên địa bàn huyện Cam Lộ) đã có cách làm hay là mở rộng tăng gia sản xuất, chăn nuôi và trồng rau… ngay tại đơn vị để đảm bảo nguồn thực phẩm phục vụ '3 tại chỗ' cho công nhân trong bối cảnh dịch bệnh có thể bùng phát. Nhờ đó hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã dần đi vào nền nếp và ổn định.
Công ty TNHH MTV Nhất Long Quảng Trị có 60 công nhân, chuyên kinh doanh đá thương mại granite, gia công lăng mộ đúc sẵn và thi công các công trình bằng đá. Kể từ khi COVID-19 bùng phát, công ty đã áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, nhiều phương án sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh nếu dịch bùng phát tại địa phương hoặc công ty có người mắc COVID-19 đã được ban giám đốc công ty đưa ra và chuẩn bị kỹ lưỡng. Trong đó, phương án “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 địa điểm” để tiếp tục sản xuất được doanh nghiệp ưu tiên thực hiện.
Giám đốc Công ty TNHH MTV Nhất Long Quảng Trị Nguyễn Hữu Chiến cho biết, để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ vừa sản xuất, vừa phòng dịch, công ty chúng tôi đã xây dựng và chuẩn bị kịch bản cụ thể cho phương án “3 tại chỗ”. Trong đó, việc chuẩn bị, dự trữ nguồn thực phẩm tại chỗ bằng cách tăng gia sản xuất ngay tại công ty được đơn vị đặc biệt quan tâm.
“Ngoài việc dự trữ một số thực phẩm, đến thời điểm này, công ty chúng tôi đã nuôi được hơn 500 con gà, 130 con lợn, hồ cá rộng 1 ha, sản xuất thêm vườn rau xanh đủ các loại như mồng tơi, khoai lang, bầu bí và một số rau gia vị khác… Việc tăng gia này sẽ do một tổ công nhân khác đảm nhận, không ảnh hưởng đến đội ngũ công nhân sản xuất của công ty”, ông Chiến cho biết thêm.
Theo các kịch bản đã chuẩn bị sẵn, nếu COVID-19 bùng phát tại địa phương, toàn bộ người lao động của công ty sẽ thực hiện sản xuất - cách ly - ăn nghỉ tại xưởng theo quy định của phương án “3 tại chỗ”. Lúc đó, số lượng gà, lợn, rau xanh tăng gia được và một số thực phẩm tích trữ sẽ giúp công ty chủ động hoàn toàn và hạn chế việc gián đoạn sản xuất do dịch bệnh. Xác định tình hình COVID-19 còn diễn biến phức tạp và khó lường nên song song với việc tăng gia, chuẩn bị nguồn thực phẩm dự trữ, để đảm bảo phương án “3 tại chỗ”, công ty còn đầu tư xây dựng thêm cảnh quan môi trường công ty xanh - sạch - đẹp; tu sửa lại khu vực nhà ở công nhân, nhà bếp, hội trường để đảm bảo nơi ăn chốn ở cho người lao động nếu dịch xảy ra.
Đối với những công nhân đi công tác ở địa bàn nguy cơ có dịch trở về sẽ được bố trí khu vực ở riêng để theo dõi. Công ty cũng đã xây dựng một thực đơn cụ thể cho tất cả các ngày trong cả năm, tính toán chi tiết số thực phẩm cần thiết phải dùng cho toàn bộ công nhân, người lao động của công ty. Từ đó, có kế hoạch dự trữ, tăng gia thêm các loại thực phẩm thiếu, nhất là trong thời gian COVID-19 diễn biến phức tạp và khó lường như hiện nay.
Anh Mai Giang Tùng, Đội trưởng Đội sản xuất Công ty TNHH MTV Nhất Long Quảng Trị cho biết: “Gia đình tôi ở gần đây, nhưng nếu có dịch xảy ra ở công ty chắc chắn tôi không thể về nhà. Cho nên, việc công ty chuẩn bị nguồn thực phẩm dự trữ, nhất là chăn nuôi thêm gà, lợn và trồng rau xanh giúp chúng tôi yên tâm hơn, vì lúc đó vừa có thể sản xuất, đảm bảo thu nhập, lại vừa đảm bảo an toàn cho gia đình mình”.
Nhờ cách làm này, công ty đã ổn định được hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống cho công nhân, để họ yên tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Đây là mô hình sáng tạo, cần được biểu dương và nhân rộng trong bối cảnh COVID-19 vẫn diễn biến hết sức khó lường như hiện nay.