Doanh nhân 'đối đầu' với tiệc tùng như thế nào?
Nhiều vị doanh nhân than tiếp khách liên tục, ăn uống quá độ, rượu bia mỗi ngày... Bác sĩ có cách nào giúp để ăn uống hay rượu bia mà giữ được sức khỏe tốt?
Anh chị em doanh nhân, nhất là những doanh nhân đến độ thành đạt thường ở lứa tuổi 40-50 hay hơn nữa. Lứa tuổi này bắt đầu xuất hiện các bệnh tật do tích tụ tuổi tác cũng như quá trình làm việc. Với đặc tính khốc liệt của môi trường kinh doanh, việc ăn uống đúng giờ giấc, giao tiếp liên tục thì những bữa ăn trong ngày làm sao giữ được sức khỏe tốt thật sự không đơn giản.
Khi khám sức khỏe định kỳ cho anh em giới cổ cồn, giới văn phòng thì đặc trưng sức khỏe thường gặp bệnh rối loạn chuyển hóa đường, đạm, mỡ hay các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ chiếm tỷ lệ lớn… Trong các ca khám tổng quát, chúng tôi cũng thường gặp những trường hợp tăng men gan do rượu bia, gan nhiễm mỡ do quá trình tích tụ của tăng mỡ trong máu...
Trưa tăng thì tối phải giảm
Để dễ dàng tính toán, chúng ta lấy mốc thời gian 24 giờ trong ngày. Việc ăn uống như thế nào, nên tính toán cân bằng lượng thức ăn xoay quanh 3 bữa ăn chính mà tổng lượng thức ăn về tinh bột, thịt cá, chất béo không quá liều là được. Nếu buổi trưa có tiệc thì buổi tối phải giảm lượng thức ăn… Ngược lại buổi tối có tiệc thì bữa ăn cần điều tiết giảm ngay từ ban trưa.
Bữa ăn sáng rất quan trọng, nên ăn như một hoàng đế để nạp năng lượng cho một ngày hoạt động, sau đêm dài bụng trống… Bạn không được bỏ bữa ăn sáng bởi nó dễ kéo theo các bệnh lý đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, ruột bị kích thích hay không đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động.
Buổi tối ăn nhẹ nhàng và nên cách giấc ngủ ba tiếng. Đừng để đi vào giấc ngủ với cái bụng đầy nhóc thức ăn. Khi ngủ cơ thể cần nghỉ ngơi nhưng cái bụng đầy nhóc dễ đưa tới trào ngược thức ăn. Vì vậy bạn không thể có một giấc ngủ ngon, ngủ sâu được. Hệ tiêu hóa vẫn phải làm việc nhiều khi đang ngủ thật sự không tốt cho sức khỏe.
Ăn như nhà nghèo mới là lý tưởng
Về thành phần thức ăn, loại thức ăn, ở lứa tuổi bước qua trung niên, rau củ quả, trái cây rất tốt cho cơ thể. Chất béo, tinh bột là những thứ cần giảm đi nhưng hầu như không có thức ăn nào là cấm trừ khi dị ứng với nó. Không cấm nhưng ăn với lượng thực phẩm hợp lý để không gây tăng rối loạn chuyển hóa. Đồng thời, chúng ta cân đối tổng lượng trong 24 giờ không vượt khung là được.
Với rượu bia thường là không thể tránh. Uống rượu bia điều độ với lượng thấp thì có thể tốt cho cơ thể hơn là dồn quá đà có hại cho sức khỏe. Uống từ 1-3 lon bia cho mỗi ngày, hay vài ly rượu vang cũng tốt cho sức khỏe.
Thật sự là lợi ích nếu chúng ta thay đổi thói quen quá đà với rượu bia. Gan như nhà máy giải độc. Uống rượu bia ở mức độ vừa phải thì không sao, nhưng quá nhiều sẽ làm tế bào gan bị phá hủy. Kết quả là khi xét nghiệm thường thấy tăng men gan.
Các chất kích thích như cà phê sẽ giúp bạn có tinh thần minh mẫn bắt đầu ngày làm việc buổi sáng. Thế nhưng về chiều tối, cơ thể đi vào sự nghỉ ngơi thì cà phê kích thích gây hưng phấn mất ngủ không tốt cho sức khỏe.
Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm sẽ giúp nhìn ra được bức tranh tổng thể sức khỏe, từ đó có những điều chỉnh trong sinh hoạt, ăn uống là rất quan trọng. Sự điều chỉnh, thay đổi này có thể giúp né tránh hay vượt qua các bệnh tật rối loạn chuyển hóa, tim mạch, tăng huyết áp…
Tóm lại không có thức ăn gì là cấm, mà điều quan trọng là điều phối cân bằng tổng lượng nạp vào cơ thể trong 24 giờ, không để quá đà thành phần nào, ưu tiên chất lượng buổi ăn sáng, giảm lượng buổi ăn tối và cách giấc ngủ 3 giờ.
Rượu bia thường là không thể tránh đối với giới doanh nhân. Uống rượu bia điều độ với lượng thấp thì có thể tốt cho cơ thể hơn là dồn quá đà.
Nguồn DNSG: https://doanhnhansaigon.vn/doanh-nhan-doi-dau-voi-tiec-tung-nhu-the-nao-313930.html