Độc đáo nghề làm mắm lia thia
Là đặc sản nổi tiếng và đặc trưng của nông dân miền Tây Nam bộ mùa khô hạn, mắm cá lia thia từ lâu đã được nhiều người ưa chuộng, tìm kiếm.
Cá lia thia là loài cá đặc biệt, chỉ xuất hiện nhiều vào mùa khô hạn, ở những vùng nước ngọt đã bị nhiễm phèn mặn nhiều. Điều này trái ngược với nhiều loại thủy sản thường có nhiều vào mùa mưa lũ. Chính vì thế nên cá lia thia không có nhiều và cũng không dễ để săn tìm chúng. Từ lâu nay, chỉ có vùng biên giới Đức Huệ, Thạnh Hóa, Mộc Hóa... (tỉnh Long An) là nơi có nhiều cá lia thia, được người dân săn bắt khi mùa khô tới. Thêm nữa, cá lia thia hầu hết đều được sơ chế để làm mắm bởi mắm lia thia là loại đặc sản, có vị thơm ngon rất đặc trưng. Cá lia thia được người dân làm theo phương thức truyền thống và có chút khác biệt so với nước mắm làm từ thủy sản. Mắm cá lia thia khi thành phẩm thì vẫn còn nguyên cả con cá lia thia. Với giá bán khá cao, nghề làm mắm cũng như săn bắt cá lia thia hiện nay đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều người dân nghèo trong mùa khô hạn.
Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/doc-dao-nghe-lam-mam-lia-thia-10275036.html