Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà
Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
Nguyên liệu:
- Cá: 1 con (có thể chọn cá diêu hồng, cá lóc, cá bớp,...)
- Xì dầu: 3 muỗng canh
- Hành tím: 4 củ
- Gừng: 1 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Ớt: 1 trái (tùy chọn)
- Gia vị: muối, tiêu, đường
Cách làm:
- Cá rửa sạch, loại bỏ vảy, mang và nội tạng. Dùng dao khứa vài đường chéo lên thân cá để gia vị thấm đều.
- Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Hành lá, ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
- Pha hỗn hợp ướp cá gồm: 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường. Ướp cá trong 30 phút.
- Cho cá vào đĩa hoặc nồi hấp, xếp hành tím, gừng và ớt lên trên.
- Cho 1 muỗng canh xì dầu vào nồi hấp cùng cá.
- Hấp cá trong khoảng 15-20 phút (tùy theo kích thước cá) với lửa lớn.
- Phi thơm hành tím thái lát với một ít dầu ăn.
- Cho 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào chảo, khuấy đều cho hỗn hợp sôi lên.
- Tắt bếp, thêm hành lá cắt nhỏ vào.
- Lấy cá ra khỏi nồi hấp, rưới nước sốt lên trên.
Dùng kèm với cơm nóng và các loại rau luộc.
Mẹo để món ăn ngon hơn
- Nên chọn cá tươi sống để món ăn được ngon nhất.
- Có thể thay đổi các loại rau củ đi kèm theo sở thích như cà chua, nấm, bông cải xanh,...
- Để món cá hấp xì dầu thêm đậm đà, bạn có thể thoa một lớp mỏng mật ong lên thân cá trước khi ướp.