Đối tác Mỹ đẩy mạnh tích trữ hàng trước khi ông Trump áp thuế: Doanh nghiệp tôm Việt nửa mừng nửa lo

Theo Vasep, đề xuất tăng thuế nhập khẩu hàng hóa vào Mỹ của ông Trump sau khi tái đắc cử, khiến doanh nghiệp Mỹ có xu hướng đẩy nhanh tốc độ nhập hàng, để tích trữ hàng trước thuế. Xu thế này có thể vừa là cơ hội, vừa là nỗi lo cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Thống kê từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (Vasep), xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ tháng 10 năm nay đạt hơn 80 triệu USD, tăng 17%. Lũy kế 10 tháng, thị trường này thu về 646 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ.

Về phía thị trường Mỹ, nhập khẩu tôm từ 3 nguồn cung chính đều giảm, điều này làm tăng lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên tâm lý thị trường và tình hình kinh tế lạc quan hơn, tồn kho giảm, tình trạng cung vượt cầu đã được cân bằng trở lại. Nên nhu cầu nhập từ Mỹ dự kiến sẽ cao hơn và giá tôm trên thị trường này cũng được cải thiện và có chiều hướng tăng.

Giá trung bình xuất khẩu tôm chân trắng Việt Nam sang Mỹ trong năm nay, ghi nhận tăng liên tục từ tháng 2 đến tháng 7, sau đó giảm liên tục trong quý III xuống 9,9 USD/kg trong tháng 9 và tăng trở lại 10,3 USD/kg trong tháng 10.

Còn mặt hàng tôm sú có giá không ổn định, đạt cao nhất 18,9 USD/kg trong tháng 3, sau đó giảm liên tục trong 3 tháng tiếp sau đó. Giá tôm sú tăng giảm liên tục từ tháng 6 đến tháng 10 với giá đạt 15,2 USD/kg trong tháng 10.

Trên thị trường bán lẻ của Mỹ trong tháng 10 năm nay, trong số các sản phẩm thủy sản đông lạnh, tôm đông lạnh tiếp tục là mặt hàng có doanh số cao nhất cả về khối lượng và giá trị bán ra, với giá trị bán ra tăng 6% trong tháng 10. Tôm tươi cũng ghi nhận doanh số bán ra tăng trong tháng 10. Nhu cầu cả 2 mặt hàng này tăng, một phần do giá trung bình giảm, kích thích nhu cầu của người tiêu dùng Mỹ.

Theo đánh giá của Vasep, đề xuất tăng thuế nhập khẩu hàng hóa vào Mỹ của ông Trump sau khi tái đắc cử, khiến doanh nghiệp Mỹ có xu hướng đẩy nhanh tốc độ nhập hàng, để tích trữ hàng trước thuế. Nên trong các tháng cuối năm, nhu cầu nhập hàng hóa của Mỹ trong đó có tôm sẽ tiếp tục tăng. Nhưng cũng đòi hỏi các doanh nghiệp có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đối phó với những rủi ro như tăng cước vận tải.

Chưa dừng ở đó, ngày 19/11 (theo giờ VIệt Nam), Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC) đã xác định ngành công nghiệp tôm nội địa Mỹ bị thiệt hại do tôm nhập khẩu được bán với giá thấp hơn giá trị hợp lý hoặc được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp.

USITC đã khẳng định kết luận của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) về việc tôm nước ấm đông lạnh từ Indonesia được bán tại Mỹ với giá thấp hơn giá trị hợp lý là có cơ sở. Đồng thời, USITC cũng đồng tình với các kết luận của DOC về việc tôm nhập khẩu từ Ecuador, Ấn Độ và Việt Nam được hưởng trợ cấp từ chính phủ trong nước. Quyết định này “mở đường” cho Bộ Thương mại Mỹ ban hành lệnh áp thuế đối kháng đối với tôm nhập khẩu từ Ecuador, Ấn Độ và Việt Nam, cũng như lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với tôm từ Indonesia.

Nếu lệnh áp thuế được ban hành, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ lại đối mặt với thêm thách thức. “Các doanh nghiệp tôm Việt lại phải xoay sở và tìm cách giữ thị trường như tập trung vào các sản phẩm không bị áp thuế”, Vasep đánh giá.

Đồng thời, doanh nghiệp cần duy trì chất lượng sản phẩm cao, tăng cường chế biến sâu và khai thác các hiệp định thương mại tự do (FTA) để mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Bên cạnh đó, cần cung cấp thông tin minh bạch về quá trình sản xuất, nguồn gốc nguyên liệu và các tiêu chuẩn chất lượng. Điều này sẽ giúp xây dựng lòng tin với người tiêu dùng và đối tác ở Mỹ, đồng thời đáp ứng nhu cầu của các nhà phân phối, siêu thị và các hệ thống bán lẻ lớn tại Mỹ; Chủ động có các kế hoạch ứng phó nhanh chóng với các thay đổi về thuế quan và biện pháp thương mại của thị trường lớn này.

Trang Mai

Nguồn Doanh Nhân VN: https://doanhnhanvn.vn/doi-tac-my-day-manh-tich-tru-hang-truoc-khi-ong-trump-ap-thue-doanh-nghiep-tom-viet-nua-mung-nua-lo.html