Đơn vị phân phối, chợ đầu mối bảo đảm dự trữ hàng hóa và phòng, chống dịch
Ngày 14-8, Sở Công Thương Hà Nội đã làm việc với Ban Quản lý chợ Long Biên và Công ty cổ phần dịch vụ thương mại tổng hợp Vincommerce - chi nhánh Hà Nội về công tác chuẩn bị hàng hóa và phòng chống, dịch Covid-19.
Đoàn công tác Sở Công Thương Hà Nội kiểm tra công tác dự trữ hàng hóa và phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ Long Biên.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Quản lý chợ Long Biên cho biết, do tình hình dịch bệnh, hạn chế giao thương từ các tỉnh biên giới phía Bắc nên lượng hàng hóa về chợ giảm 30% so với trước, đạt khoảng 60-80 tấn/ngày. Riêng lượng hàng hóa nông sản, trái cây từ các tỉnh miền Trung, miền Nam vẫn về chợ như bình thường.
Đối với công tác phòng, chống dịch, Ban Quản lý chợ Long Biên đã trang bị 15 máy đo thân nhiệt, 4 máy phun thuốc dung tích 24 lít, 30 bình phun thuốc ion…; phát miễn phí 20.000 khẩu trang cho các hộ kinh doanh tại chợ và khách đến chợ, lắp 20 điểm rửa tay; phun thuốc phòng dịch cho xe ô tô vào chợ trung bình 100-200 lượt/ngày…
Tại Công ty cổ phần dịch vụ thương mại tổng hợp Vincommerce, ông Đỗ Quang Thuần, đại diện lãnh đạo công ty cho biết, cùng với việc dự trữ hàng hóa tăng từ 3-5 lần, công tác phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm theo đúng yêu cầu, hướng dẫn của Chính phủ và thành phố.
Đánh giá về công tác dự trữ hàng hóa và phòng, chống dịch của các doanh nghiệp thương mại trên địa bàn, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, qua kiểm tra, kiểm soát, hầu hết các đơn vị phân phối và chợ đầu mối đã làm tốt công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn, đồng thời bảo đảm dự trữ lượng hàng hóa tăng từ 3-5 lần, thậm chí có đơn vị dự trữ lượng hàng hóa tăng gấp 10 lần.
Toàn bộ hệ thống phân phối đã xây dựng phương án phòng, chống dịch rất chi tiết, cụ thể, bảo đảm an toàn cho nhân viên trong hệ thống, cũng như người dân và các phương tiện vận chuyển phục vụ kênh bán hàng cả trực tuyến và trực tiếp.
Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan đề nghị, các doanh nghiệp tiếp tục chủ động liên kết với các tỉnh, thành phố, tăng lượng dự trữ 17 mặt hàng thiết yếu gấp 3 lần so với nhu cầu bình thường trong các tháng 8, 9 và 10-2020. Đồng thời, doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án điều phối hàng hóa trong toàn hệ thống; hàng hóa phải bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng, nguồn gốc và giữ được giá bình ổn từ nay đến Tết Nguyên đán 2021.
Đợt kiểm tra của Sở Công Thương về công tác chuẩn bị hàng hóa và phòng, chống dịch Covid-19 của các đơn vị thương mại trên địa bàn thành phố kéo dài từ ngày 10-8 đến hết ngày 14-8.