Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm việc tại huyện Sốp Cộp
Ngày 15/6, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy đã làm việc tại huyện Sốp Cộp về phát triển vùng nguyên liệu cung cấp cho Trung tâm Chế biến rau quả DOVECO Sơn La; phát triển cây mắc ca và trồng rừng sản xuất. Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Đến nay, huyện Sốp Cộp đã triển khai trồng 45 ha dứa nguyên liệu, sau một năm trồng, đến cuối tháng 6 sẽ cho thu hoạch, năng suất dự kiến từ 30-35 tấn/ha. Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao cam kết bao tiêu sản phẩm với giá tối thiểu 4.800 đồng/kg.
Thực hiện Kết luận số 253-KL/TU ngày 7/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển trồng cây mắc ca, từ tháng 6/2020 đến nay, huyện Sốp Cộp phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Mường Và triển khai trồng 71 ha cây mắc ca tại bản Co Đứa, xã Mường Và; hiện, cây sinh trưởng và phát triển tốt, dự kiến sau 5 năm trồng sẽ cho thu hoạch. Từ năm 2021, UBND huyện đã phối hợp với Công ty cổ phần Mắc ca Liên Việt Sơn La rà soát 2.675 ha đất trên địa bàn các xã: Púng Bánh, Mường Lèo, Mường Lạn để trồng cây mắc ca và một số cây lâm nghiệp khác.
Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, huyện Sốp Cộp đã hỗ trợ gần 13 tỷ đồng thu hút các doanh nghiệp, HTX đầu tư, liên kết với các hộ dân, cộng đồng bản trồng 340 ha rừng sản xuất; trong đó, trồng 30 ha quế tại xã Mường Và, 100 ha cây bồ đề tại các xã Púng Bánh và Mường Lèo, 110 ha bạch đàn tại xã Mường Lèo...
Tại cuộc làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp tháo gỡ những khó khăn và giải đáp các kiến nghị của huyện Sốp Cộp liên quan đến chính sách hỗ trợ một phần ban đầu cho người dân tham gia phát triển vùng nguyên liệu dứa, cây gai xanh và măng tre bát độ. Đề nghị DOVECO Sơn La nâng giá thu mua sản phẩm dứa; tháo gỡ khó khăn trong bố trí, chuyển đổi đất để trồng cây mắc ca và rừng sản xuất, thu hút các nhà đầu tư và khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai...
Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Lò Minh Hùng đề nghị huyện Sốp Cộp nghiên cứu phát triển cây nông nghiệp phù hợp với tiềm năng, lợi thế của huyện, thực hiện trồng khảo nghiệm với quy mô phù hợp để đánh giá, nếu phù hợp sẽ nhân rộng; chú trọng phát triển nông nghiệp hữu cơ. Lãnh đạo, chỉ đạo phát triển vùng nguyên liệu cho DOVECO theo chỉ tiêu kế hoạch, kết luận của tỉnh. Thực hiện tốt chủ trương phát triển cây mắc ca, tập trung tháo gỡ những khó khăn cho các công ty đã được cấp chủ trương phát triển trồng cây mắc ca. Đối với UBND tỉnh, nghiên cứu xây dựng ban hành chính sách hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cho Trung tâm Chế biến DOVECO; lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về quy hoạch, đất đai, phát triển rừng sản xuất; đánh giá hiệu quả giai đoạn 1 dự án GREAT, tiếp tục triển khai giai đoạn 2. Trung tâm Chế biến DOVECO có cơ chế hỗ trợ người dân Sốp Cộp trong thu hoạch, thu mua dứa nguyên liệu...
Trước đó, đồng chí Lò Minh Hùng cùng đoàn công tác đã thăm mô hình trồng dứa nguyên liệu của HTX Nam Phượng tại xã Sốp Cộp, với quy mô 8 ha; thăm mô hình trồng cây bạch đàn và dược liệu của HTX Toản Duyên và HTX Long Hiếu, với 110 ha trồng từ tháng 6/2022; thăm khu vực dự kiến trồng cây mắc ca của Công ty cổ phần Mắc ca Liên Việt Sơn La tại xã Mường Lèo; kiểm tra mô hình trồng 30 ha quế của HTX Châu Thinh tại xã Mường Và.