Đồng loạt kiểm tra thực phẩm chay sau vụ ngộ độc pate Minh Chay

Nhiều địa phương thành lập đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay sau vụ sản phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết ngay sau khi xảy ra sự cố pate Minh Chay, UBND 30 quận, huyện, thị xã đã đồng loạt kiểm tra các địa điểm kinh doanh, buôn bán thực phẩm chay… trọng tâm là chuỗi nhà hàng chay.

Hiện Hà Nội có 126 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay. Sau khi kiểm tra 93 cơ sở, có 14 địa điểm bị xử lý vi phạm với số tiền phạt là 55 triệu đồng (chủ yếu là không xuất trình được bản tự công bố, điều kiện bảo quản chưa bảo đảm).

 Bệnh nhân sử dụng pate Minh Chay đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân sử dụng pate Minh Chay đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM. Ảnh: BVCC.

Tại Cần Thơ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Cần Thơ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đột xuất để xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Thời gian kiểm tra 30 ngày.

Ông Châu Ngọc Tâm, Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Cần Thơ, cho biết đoàn sẽ kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở. Ðồng thời, kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi 13 sản phẩm của Công ty Lối Sống Mới - cơ sở có sản phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc đối với người sử dụng; xử lý và đề xuất hình thức xử lý đối với các trường hợp vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.

Trong khi đó, từ ngày 3 đến 4/9, đoàn công tác của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu tại 10 cơ sở kinh doanh thực phẩm chay trên địa bàn tỉnh. Đoàn công tác đã lấy mẫu test nhanh độ an toàn của một số nguyên liệu có sẵn và chưa phát hiện cơ sở nào sử dụng hàn the trong thực phẩm.

Ngoài ra, chưa ghi nhận cơ sở nào sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới. Tuy nhiên, đoàn công tác lưu ý, nhắc nhở một số cơ sở còn sử dụng nguyên liệu chưa rõ nguồn gốc như nấm, rau, củ, quả…

Bên cạnh việc kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, đoàn công tác Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm còn kiểm tra thủ tục pháp lý, điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện con người trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chất lượng sản phẩm… Nếu có vi phạm, đoàn kiểm tra sẽ lập biên bản và xử lý theo quy định.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) gửi thông báo khẩn, cho biết sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Vi khuẩn này có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và dễ gây tử vong.

Từ 13/7 đến nay, nhiều bệnh viện ở TP.HCM và Hà Nội đã tiếp nhận các trường hợp có cùng dấu hiệu mệt mỏi, sụp mí mắt, khó nuốt, liệt cơ, khó thở sau khi sử dụng pate Minh Chay.

Tuấn Hùng

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/dong-loat-kiem-tra-thuc-pham-chay-sau-vu-ngo-doc-pate-minh-chay-post1128910.html