Đồng Tháp: Lần đầu tổ chức Lễ hội xoài Cao Lãnh
Đồng Tháp tổ chức lễ hội xoài nhằm tôn vinh ngành hàng xoài, các sản phẩm chế biến từ xoài, phát huy giá trị văn hóa-kinh tế, quảng bá du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương; mở rộng thị trường tiêu thụ xoài nội địa và xuất khẩu.
Với chủ đề “Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh”, tối 6/7, tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã long trọng khai mạc Lễ hội xoài Cao Lãnh năm 2022, do UBND thành phố Cao Lãnh và UBND huyện Cao Lãnh phối hợp tổ chức.
Chủ tịch UBND thành phố Cao Lãnh, Võ Phan Thành Minh cho biết, việc tổ chức lễ hội xoài nhằm tôn vinh ngành hàng xoài, các sản phẩm chế biến từ xoài, phát huy giá trị văn hóa-kinh tế, quảng bá du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương; mở rộng thị trường tiêu thụ xoài nội địa và xuất khẩu.
Được biết, xoài là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực chọn để thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh và ứng dụng công nghệ vào sản xuất như rải thụ phấn bông xoài 70% diện tích, bao trái xoài gần 90% diện tích.
Xoài là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực chọn để thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp
Tính đến tháng 5/2022 diện tích trồng xoài của Đồng Tháp hơn 14.000ha gồm 3 giống chủ lực: Cát Chu, Tượng da xanh và Cát Hòa Lộc. Xoài được trồng ở 12/12 huyện, thành phố của tỉnh Đồng Tháp, nhưng tập trung nhiều nhất ở huyện Cao Lãnh là 4.100ha và TP Cao Lãnh là 3.400ha, huyện Thanh Bình 1.700ha và huyện Lấp Vò 1.300ha… Sản lượng bình quân đạt trên 115.000 tấn xoài/năm và được xuất khẩu hơn 10 nước trên thế giới.
Lễ hội xoài Cao Lãnh còn được kỳ vọng sẽ tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa nông dân và doanh nghiệp trong liên kết tiêu thụ. Đây được xem là mắt xích quan trọng trong quá trình tái cơ cấu ngành hàng xoài tại Đồng Tháp nói chung và thành phố Cao Lãnh, huyện Cao Lãnh nói riêng, đưa sản phẩm xoài Cao Lãnh vươn lên tầm cao mới.
Người dân Cao Lãnh còn khai thác thế mạnh của trái xoài để chế biến thành các món ăn, thức uống thân quen như: xoài sấy dẻo, bánh xoài, bánh tráng xoài, rượu xoài, kẹo xoài, tạo bước đột phá trong công nghệ chế biến, phát huy giá trị tài nguyên bản địa trong phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Trong đó, có nhiều sản phẩm khởi nghiệp đạt chứng nhận OCOP từ 3 đến 4 sao.
Diễn ra từ ngày 5 đến 8/7, Lễ hội xoài Cao Lãnh có nhiều hoạt động như: thành lập Chi hội xoài (trực thuộc Hiệp hội Rau quả Việt Nam); trưng bày, giới thiệu và quảng bá thương hiệu “xoài Cao Lãnh”; giới thiệu sản phẩm “cây xoài nhà tôi” và các cây xoài giống, những sản phẩm từ xoài; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, gian hàng giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp và sản phẩm đặc trưng của các địa phương trong tỉnh.
Trong khuôn khổ lễ hội còn có hội thi các món ngon từ xoài; tái hiện không gian chợ nổi trên sông Cao Lãnh; tổ chức tham quan, trải nghiệm các vườn xoài tại thành phố Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh; hội thi tạo hình nghệ thuật trái cây; lễ “Tôn vinh các nông dân-nghệ nhân ngành hàng xoài”; hội thảo về phát triển chuỗi ngành hàng xoài.
Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/dong-thap-lan-dau-to-chuc-le-hoi-xoai-cao-lanh-2037787.html