Dù giá tăng, TPHCM vẫn đảm bảo đủ nguồn cung thịt heo dịp cuối năm
Do nguồn cung thiếu hụt, trong khi hầu như nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng không giảm nên giá heo hơi, giá heo bán lẻ trên thị trường liên tục tăng lên những mốc cao mới. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Công Thương TPHCM khẳng định thành phố sẽ không thiếu thịt heo mùa tết này dù nguồn cung khan hiếm.
(SGTTO) – Do nguồn cung thiếu hụt, trong khi hầu như nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng không giảm nên giá heo hơi, giá heo bán lẻ trên thị trường liên tục tăng lên những mốc cao mới. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Công Thương TPHCM khẳng định thành phố sẽ không thiếu thịt heo mùa tết này dù nguồn cung khan hiếm.
Theo thông tin từ chợ đầu mối Hóc Môn, heo hơi loại 1 ngày 15-11-2019 giá 66.000 đồng/kg; giá heo mảnh loại 1 lên tới 92.000 đồng/kg, loại 2 là 88.000 đồng/kg; đùi rọ 93.000 đồng/kg; sườn non 145.000 đồng/kg; cốt lết 92.000 đồng/kg; nạc 98.000 đồng/kg… Mức giá này tăng khoảng 2.000-5.000 đồng/kg so với cách đây năm ngày.
Tại một số chợ lẻ ở TPHCM, giá heo tăng nhanh, khoảng 10.000 – 40.000 đồng/kg so với khoảng một tuần trước. Cụ thể, sườn non giá 180.000 – 200.000 đồng/kg; nạc dăm 120.000-140.000 đồng/kg; ba rọi 140.000-160.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tại khu vực Đồng Nai những ngày qua cũng biến động không ngừng. Giá heo có ngày chạm mốc 70.000 đồng/kg. Đây cũng là mức cao nhất trong vòng chín năm trở lại đây. Một số công ty chăn nuôi heo lớn như C.P Việt Nam điều chỉnh giá heo lên mức 67.000 đồng/kg. Trong khi đó, ở khu vực miền Đông Nam Bộ, heo hơi đẹp được thương lái mua với giá 72.000 – 74.000 đồng/kg.
Trong vòng chưa đầy một tháng, giá thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường của TPHCM đã tăng hai lần. Lần 1 vào ngày 26-10, mức tăng 6.000-16.000 đồng/kg tùy loại. Ngày 13-11 điều chỉnh tăng giá lần 2, mức tăng 8.000-30.000 đồng/kg tùy loại. Sự điều chỉnh này là do giá heo hơi liên tục tăng.
Một số người có kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi dự đoán giá heo sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn vào những ngày tới, đặc biệt là những ngày cận Tết Nguyên đán 2020.
Tháng 6-2019, trong bản báo cáo về thị trường thịt heo của Việt Nam, công ty nghiên cứu thị trường Ipsos Consulting đưa ra số liệu là Việt Nam có thể thiếu hụt tới 500.000 tấn thịt heo sau khi dịch tả heo châu Phi gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngành chăn nuôi heo.
TPHCM không lo thiếu thịt heo mùa tết
Dù có nhiều ý kiến lo ngại sản lượng thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán 2020 sẽ bị thiếu hụt, tuy nhiên, theo khẳng định của lãnh đạo Sở Công thương TPHCM, thị trường TPHCM sẽ không thiếu thịt heo mùa lễ tết dù nguồn cung khan hiếm.
Sở dĩ vậy là do dự báo được tình hình nên Sở Công thương TPHCM đã có những kịch bản ứng phó; cụ thể như có văn bản đề nghị các đơn vị sản xuất chủ lực như Vissan, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn… xây dựng kế hoạch sản xuất, tăng lượng hàng dự trữ, tăng sản lượng nhập khẩu khi có biến động.
Đơn cử như Vissan thông tin, Vissan có kế hoạch dự trữ 3.600 tấn trong thời gian 45 ngày; nhập khẩu thịt nếu có biến động lớn; Công ty San Hà trữ đông 1.500 tấn thịt heo, gà; tăng lượng cung ứng lên 200 tấn thịt gà/ngày, 25 tấn thịt heo/ngày; Công ty Ba Huân trữ đông 200 tấn thịt gà, tăng lượng cung ứng 20 tấn thịt gia cầm; Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn xuất chuồng heo dưới tuổi (từ 80-90kg/con), tập trung phát triển nguồn heo giống, hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn; Công ty C.P Việt Nam cung ứng vượt kế hoạch thành phố giao, triển khai biện pháp kỹ thuật, xuất chuồng sớm, tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng thịt heo.
Ngoài ra, tăng cường nhập khẩu thịt heo cũng là một biện pháp được chú trọng để không xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
Song song đó, Sở Công thương TPHCM cũng đã đôn đốc các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch tạo nguồn hàng các mặt hàng thực phẩm thiết yếu thay thế như thịt gà, trứng gia cầm, thịt bò… nhằm đảm bảo ổn định nguồn cung; khuyến khích người tiêu dùng sử dụng các nguồn thực phẩm thay thế.
Về phía nhà cung ứng thịt heo cũng như sản xuất các sản phẩm liên quan đến thịt heo, ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản Vissan, cho biết mặc dù giá heo hơi liên tục tăng nhưng là doanh nghiệp đi đầu trong chương trình bình ổn thị trường của TPHCM trong các dịp lễ, tết nên Vissan đã chuẩn bị tốt nguồn nguyên liệu ngay từ tháng 6-2019, triển khai dự trữ nguyên vật liệu để sản xuất cho tết và sau tết.
Theo đó, Vissan sẽ cung ứng ra thị trường trên 7.500 tấn hàng hóa, bao gồm: thịt tươi sống heo, bò 2.500 tấn, tăng 5% so với cùng kỳ, thực phẩm chế biến 5.000 tấn tăng 17% so với cùng kỳ. Tổng giá trị hàng hóa công ty dự trữ cho đợt tết năm nay là 800 tỉ đồng, tăng 10% so với Tết Kỷ Hợi 2019. Bên cạnh đó, công ty Vissan còn chuẩn bị các sản phẩm thịt heo đông lạnh đóng gói với trọng lượng từ 1kg, 2kg để đáp ứng thị trường khi giá thịt heo nóng biến động, đây sẽ là sản phẩm trợ giá cho người tiêu dùng.
Đối với các mặt hàng thực phẩm có nguyên liệu là thịt heo như bánh chưng, bánh tét, xúc xích, đồ hộp…, theo dự đoán của một số đơn vị sản xuất giá bán có thể tăng lên từ 10-15% so với hiện nay.