Với cách làm đơn giản, không cầu kỳ, các món cá kho, canh chua và khổ qua là thực đơn mà Quỳnh Anh, du học sinh Việt tại Mỹ, thường xuyên nấu trong các bữa cơm xa nhà. Thực đơn món không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn tươm tất, đủ dinh dưỡng.
Quỳnh Anh chia sẻ: "Mình nghĩ đa số du học sinh đều thích tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí khi sống xa nhà. Vì học tập ở nước ngoài nên mình có cơ hội trải nghiệm cũng như tìm được nguyên liệu sẵn để thay đổi phong cách ẩm thực nhiều nước khác nhau, nhưng vẫn ưu tiên bữa ăn thuần Việt.
Thịt kho tàu kết hợp canh bí thịt bằm dễ nấu, không tốn nhiều thời gian là thực đơn đưa cơm, đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng. Bữa ăn khá phù hợp với người bận rộn, sống một mình. Quỳnh Anh chủ yếu mang gia vị từ Việt Nam sang và tìm mua nguyên liệu nấu ăn ở các khu chợ châu Á, chợ Tàu.
Ngoài thời gian cuối tuần gặp gỡ bạn bè, trải nghiệm ẩm thực ở đất nước đang sống, 9X vẫn duy trì thói quen nấu ăn mỗi ngày. Bữa ăn dân dã với canh chua tôm dứa mọc, tôm luộc bóc vỏ, thịt ram tôm và cà pháo đậm hương vị quê nhà là gợi ý đầy đủ dinh dưỡng, đổi vị bạn có thể tham khảo.
Thực đơn mâm cơm tươm tất tiếp theo là thịt băm sốt cà chua, gà lọc xương ram gừng sả, cá hồi kho hành và canh bí nước xương gà. Chỉ với các nguyên liệu quen thuộc, bạn có thể biến tấu và sáng tạo thành các món ăn ngon mắt, lạ miệng hơn. "Thời gian chuẩn bị và nấu ăn của mình dao động khoảng 30 phút đến 2 giờ tùy mức độ phức tạp của từng món ăn", Quỳnh Anh cho biết.
Ngày cuối tuần, bạn có thể tự chiêu đãi, đổi vị cho thực đơn của mình bằng các món ăn hấp dẫn như bún, phở... Trên ảnh là món bún đậu mắm tôm và bún riêu cua cô bạn tự nghiên cứu, học công thức chế biến. Để có thực đơn các món Việt đa dạng, chuẩn vị, Quỳnh Anh thường tìm công thức nấu trên mạng, thực hành nhiều lần.
Công thức muối kim chi đúng chuẩn Hàn Quốc Kim chi được mệnh danh là linh hồn ẩm thực của Hàn Quốc. Nhiều người yêu thích món ăn này bởi hương vị thơm ngon và có thời gian bảo quản lâu dài.
Vũ Quỳnh Anh - Thảo Ly