Du lịch Mộc Châu ''giải nhiệt' cơn khát mùa hè
Với khí hậu quanh năm mát mẻ, được ví như một 'chiếc máy lạnh khổng lồ' mà mẹ thiên nhiên ban tặng, Mộc Châu trở thành điểm đến lý tưởng mỗi khi hè về.
Với thảo nguyên xanh rộng lớn, khí hậu trong lành, cùng nhiều cảnh đẹp hoang sơ, Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đang là một trong những điểm đến của nhiều du khách.
Đến với Mộc Châu, ngoài tham quan, trải nghiệm tại nhiều địa điểm nổi tiếng như đồi chè trái tim, thác dải Yếm với vẻ đẹp nguyên sơ, không gian thoáng đãng, du khách còn có thể đến vườn dâu tây Chimi – Farm để thỏa thích hái quả và mua mang về, tham gia các lễ hội truyền thống, thưởng thức các món ăn dân tộc do chính đồng bào dân tộc địa phương chế biến…
Đỉnh Pha Luông hùng vĩ, thác Dải yếm dịu dàng, hay những đồi chè xanh bát ngát, những thung lũng mận hậu đang mùa quả chín, cùng không khí trong lành, mát mẻ và sự nồng hậu, mến khách của đồng bào các dân tộc ở Mộc Châu... thực sự mang đến những trải nghiệm mới lạ, ấn tượng với mỗi du khách, ngay cả với những người đã từng nhiều lần đến đây. Du khách Trần Phong Hoàng tới từ thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Tôi thấy là đồng bào dân tộc ở đây rất là vui vẻ và hòa đồng, hiếu khách nữa. Trang phục của họ rất là đa dạng và phong phú, đã tôn lên vẻ đẹp đặc trưng của các dân tộc ở vùng Tây Bắc Việt Nam”.
Những năm gần đây, dâu tây Mộc Châu đã khẳng định được thương hiệu hoa quả sạch đối với người tiêu dùng. Mô hình trang trại kinh doanh dâu tây kết hợp tham quan và mua dâu tây tươi ngay tại vườn đang là một loại hình du lịch hấp dẫn với du khách.
Tại vườn dâu tây Chimi – Farm Mộc Châu, trong thời gian dừng đón khách do thực hiện cách ly xã hội bởi dịch bệnh Covid19, các công nhân đã tập trung chăm sóc vườn dâu, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Vì vậy, sau giãn cách, trong tháng 7, tháng 8, vườn dâu lại tấp nập du khách đến tham quan, trải nghiệm. Chị Phan Thị Yến, khách du lịch từ tỉnh Bắc Ninh, cho biết: “Đây là lần đầu em được đi trải nghiệm vườn dâu, đi vào đây thì em cũng thấy hơi lạ lạ vì bình thường em nghĩ là dâu được trồng ở dưới mặt đất, mà đây lại trồng trên khuôn như này. Đây cũng là 1 trải nghiệm mới cho những người nào mà quê thì không có được trồng dâu tây hay là cho những người chưa được trải nghiệm vườn dâu tây bao giờ. Đây là điểm đến khá tuyệt vời và nếu được quay trở lại thì em vẫn tiếp tục được vào đây”.
Với khí hậu quanh năm mát mẻ, được ví như một “chiếc máy lạnh khổng lồ” mà mẹ thiên nhiên ban tặng, Mộc Châu trở thành điểm đến lý tưởng mỗi khi hè về. Chính vì vậy, nhiều cơ sở lưu trú, khách sạn, Homestay ở Mộc Châu mới mở cửa trở lại, nhưng liên tục đầy khách, nhất là những dịp cuối tuần. Hiện nay, du khách đến Mộc Châu ít đi bằng xe 40 chỗ, 20 chỗ như trước, mà chủ yếu là khách phượt, hoặc di chuyển bằng phương tiện gia đình. Đến đây, du khách cũng sẽ lựa chọn thuê một khu hoặc bao trọn nhà nghỉ cộng đồng làm nơi nghỉ dưỡng.
Anh Tráng A Chu, chủ Homstay A Chu, bản Hua Tạt, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn Lan, cho biết: “Mọi người lên thường mỗi gia đình có 5 đến 6 người. Mỗi gia đình ở luôn 1 nhà sàn đó. Mỗi dịp như thế, cả khu nhà sàn của mình có gần 15 -20 người ở”.
Để tạo sự khác biệt, các cơ sở lưu trú, khách sạn, Homestay cũng chú ý gìn giữ, phát huy các nét văn hóa truyền thống của người bản địa và quảng bá tới du khách. Chị Bùi Thu Hiền, khu nghỉ dưỡng Vân Hồ Ecologe, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, cho biết: “Ngoài những cái theo phong cách hiện đại thì chúng tôi luôn chú trọng về truyền thống của văn hóa người dân tộc, trong phòng chúng tôi trang trí chi tiết như là khăn piêu, túi xách rồi thổ cẩm, để cho du khách cảm thấy gần gũi với người đồng bào. Món ăn thì chủ yếu là món ăn dân tộc của Thái, Mường, Mông theo nhu cầu của khách và chúng tôi thì thường mặc những trang phục của người dân tộc để cho du khách cảm thấy thoải mái và gần gũi hơn”.
Khi hoàng hôn buông xuống cũng là lúc du khách quay về nơi nghỉ để chuẩn bị khám phá bữa tối thưởng thức ẩm thực truyền thống các dân tộc do chính đồng bào dân tộc tại địa phương chế biến.
Đặc biệt, trong buổi tối này, du khách sẽ khám phá và thưởng thức nghệ thuật, nổi bật là trình diễn múa sạp do các nghệ nhân dân tộc Mường, biểu diễn. Múa sạp của người Mường xuất phát từ trò chơi dân gian đơn giản mà đến nay đã trở thành nghệ thuật múa. Điệu múa đơn giản, dễ học nhưng sôi động, đã làm cầu nối giữa các dân tộc anh em vơi du khách, cùng hòa quyện trong các điệu múa sạp truyền thống. Anh Lê Xuân Bộ, du khách tới từ Hà Nội, chia sẻ: “Tôi rất là hào hứng về đêm hội này. Qua đó, tôi thấy du lịch địa phương cũng rất là có nhiều tiềm năng tốt để phát triển. Đặc thù như Mộc Châu thì có các dân tộc về miền núi. Các hoạt động đã thu hút chúng tôi”.
Thống kê từ sau giãn cách xã hội do dịch Covid-19 đến nay, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đã đón hàng nghìn lượt du khách đến nghỉ dưỡng và khám phá, trải nghiệm. Điều này đánh dấu sự trỗi dậy mạnh mẽ của du lịch Sơn La, hứa hẹn nhiều kết quả khả quan về hoạt động du lịch trong một năm được đánh giá là khó khăn với nhiều ngành kinh tế khác.