Cháo lòng bánh hỏi: Cháo lòng bánh hỏi là một món ăn sáng dân dã với người dân không chỉ tại thành phố Quy Nhơn mà nhiều huyện xung quanh thuộc tỉnh Bình Định . Khác với món cháo lòng tại các địa phương khác, người dân Bình Định thường để lòng và cháo riêng. Tô cháo cũng nhỏ hơn những nơi khác, hạt gạo to, bát cháo nhiều nước hơn, có kèm theo cả hành khô và tiêu dậy vị cay. Ảnh: Foody.
Một mâm bánh hỏi cháo lòng điển hình sẽ có một đĩa lòng, đĩa bánh hỏi, bát cháo, đĩa rau sống, nước mắm chấm và bánh tráng. Bánh hỏi ở Quy Nhơn cũng có phần khác biệt với độ mỏng vừa phải, hơi dai và ăn thơm mùi gạo. Nước mắm thường là mắm nguyên chất, không pha chế gì ngoài cho thêm ớt tươi. Bạn có thể tìm thấy các hàng bánh hỏi cháo lòng ở rất nhiều nơi trong thành phố Quy Nhơn với mức giá dao động từ 20.000-25.000 đồng.
Bún chả cá: Bún chả cá là món ăn đặc trưng của nhiều tỉnh duyên hải miền Trung. Tuy nhiên, mỗi nơi bún chả cá sẽ mang một phong vị khác nhau và bún chả cá Quy Nhơn cũng không phải ngoại lệ. Ảnh: Vntrip.
Chả cá được chế biến từ phần thịt của những con cá tươi như cá thu, cá thửng, cá mối, cá rựa, cá chuồn, trộn với gia vị còn nước dùng thì được ninh từ xương cá, khi ăn có kèm theo rau xanh, hành, thì là, rau bắp chuối, rau muốn chẻ.
Bên cạnh bún chả cá, bánh canh chả cá cũng là món ăn nổi tiếng tại thành phố Quy Nhơn. Các quán bún/bánh canh chả cá có thể được tìm thấy nhiều trên đường Nguyễn Huệ, nổi tiếng phải kể đến bún chả cá Phượng Tèo, Ngọc Liên, Thu, Quê Hương với mức giá dao động từ 20.000-30.000 đồng. Ảnh: VOV5.
Bánh xèo tôm nhảy: Nhắc đến đặc sản Quy Nhơn, người ta không thể không nhắc tới món bánh xèo tôm nhảy trứ danh. Bánh xèo có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước nhưng bánh xèo tôm nhảy thì chỉ có ở Quy Nhơn mới ngon đến vậy. Cứ chiều đến, con đường Diên Hồng tại thành phố Quy Nhơn lại tập nấp khách du lịch và dân địa phương tới các quán bánh xèo. Nhiều người tự hỏi bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn có gì mà hút khách đến vậy. Ảnh: Foody.
Điểm khác biệt trong món bánh xèo tôm nhảy ở Quy Nhơn xuất phát từ chính những nguyên liệu. Bột gạo làm bánh được làm từ gạo ngon của mùa cũ, bột gạo nở vừa rồi đem ngâm với muối qua đêm, sáng hôm sau được người chế biến xay sớm, tôm to đều, còn tươi, khi đổ bánh nhảy tanh tách nên nó mới có tên "bánh xèo tôm nhảy". Ảnh: Foody.
Các loại rau ăn kèm với bánh xèo cũng đa dạng: Xoài xanh, dưa chuột, rau cải, dứa và đặc biệt là cải mầm - thứ rau ăn kèm ít thấy ở những loại bánh xèo khác. Ngoài bánh xèo tôm còn có bánh xèo thịt bò cho du khách lựa chọn. Bánh xèo tôm nhảy bán nhiều ở Quy Nhơn, nổi tiếng nhất phải kể tới bánh xèo Gia Vỹ trên đường Diên Hồng. Ảnh: QuyNhon-Travel.
Cháo bò Quy Nhơn: Cháo bò - gỏi bò cũng là một "combo" hút khách tại thành phố Quy Nhơn, Bình Định. Về cơ bản, cháo bò đơn giản là cháo ăn với thịt bò nhưng hương vị của nó lại đẩy món ăn nghe chừng đơn giản lên một tầm cao mới. Nước cháo đậm đà, được hầm với xương bò, gia giảm với nhiều loại gia vị như hành, ngò gai tạo nên sự thơm ngon, hơi cay cay cho món cháo. Tô cháo bò lúc nào cũng đầy ắp thịt, từ gân bò, xương bò cho tới các loại lòng bò. Ảnh: Foody.
Giá một tô cháo bò vào khoảng 20.000-25.000 đồng, nổi tiếng có các hàng như Cháo và gỏi bò bà Lan - 28 Trần Bình Trọng, cháo bò hẻm 334 Hoàng Văn Thụ. Ảnh: Foody.
Theo Tri thức trực tuyến