Dự trữ đủ thực phẩm phục vụ Tết Canh Tý

Cho đến thời điểm này, các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm tại TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất khâu chuẩn bị nguồn hàng dự trữ, để kinh doanh từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Những diễn biến xấu của dịch tả lợn Châu Phi thời gian qua đã khiến thị trường thực phẩm tại TP. Hồ Chí Minh có nhiều biến động về giá cả. Tuy nhiên, trái với lo lắng của người tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp chế biến thực phẩm đã hoàn tất việc dự trữ hàng hóa thực phẩm (thịt gia súc gia cầm tươi sống, đông lạnh, chế biến…) để tiêu thụ, từ nay đến cuối năm, sẽ không có biến động về giá cả và số lượng, nhất là đối với sản phẩm thịt lợn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, chỉ riêng các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường đã cung ứng được trên 4.000 tấn thịt/tháng (chiếm 21% thị phần). Trong 2 tháng cao điểm mua sắm Tết Nguyên đán (tháng 11 và 12 âm lịch) số lượng này sẽ còn tăng thêm 30% và đảm bảo không thiếu thịt lợn trên thị trường. Ngoài thịt lợn, nhiều doanh nghiệp lớn của thành phố còn chủ động nguồn thịt thay thế như bò, gà, vịt, trứng, thủy hải sản…

Ghi nhận trong 3 tháng vừa qua, dù tình hình dịch bệnh trên đàn lợn khu vực miền Đông Nam bộ (Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh) vẫn diễn biến phức tạp, nhưng các doanh nghiệp uy tín như Vissan, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, San Hà… đã chủ động được nguồn cung thịt lợn nên thị trường tiêu thụ chưa hề bị thiếu hụt.

Theo ông Phan Văn Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phẩn Việt Nam kỹ nghệ súc sản Vissan, công ty luôn chủ động nguồn thịt lợn đủ để cung ứng cho thị trường thành phố thông qua hệ thống siêu thị Co.op Mart và các cửa hàng Vissan. Nguồn thịt này đảm bảo 100% an toàn vệ sinh thực phẩm, do Vissan luôn chủ động thu mua dự trữ thịt lợn nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào, ổn định giá cả thị trường, phục vụ nhu cầu tiêu thụ thịt lợn đạt chuẩn, không có dịch bệnh.

Đây là mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn bền vững từ trang trại đến bàn ăn, kiểm soát chặt chẽ từ nguồn nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm đưa ra thị trường của Vissan. Đối với sản phẩm chế biến sẵn (giò chả, nem, đồ hộp…) thì 100% sản phẩm được làm chín, thanh trùng và tiệt trùng ở nhiệt độ cao, đảm bảo chất lượng an toàn cho người sử dụng.

Mặt khác, do thời gian qua xảy ra dịch bệnh trên đàn lợn, nên phần lớn người tiêu dùng đã chuyển sang sử dụng thịt lợn mát (bảo quản ở nhiệt độ từ 5 – 10 độ C). Đây là loại thịt được sản xuất số lượng lớn tại các nhà máy giết mổ hiện đại, nguồn lợn hơi được kiểm dịch chặt chẽ, nên chất lượng thịt luôn được bảo đảm.

Ngoài ra, các doanh nghiệp chuyên sản xuất gia cầm, trứng như Công ty Ba Huân, San Hà, Sài Gòn Food… cũng liên tục tăng cường sản xuất, cung cấp ra thị trường tiêu dùng nguồn thực phẩm thay thế từ gia cầm (gà, vịt), trứng, thủy hải sản…

Trước xu hướng lựa chọn thực phẩm có chất lượng cao, tốt cho sức khỏe của người dân hiện nay, các doanh nghiệp cũng không ngừng đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa mặt hàng. Cụ thể, như Công ty Ba Huân không chỉ cung ứng trứng (gà, vịt, cút) mà còn tăng thêm nhiều mặt hàng mới, ăn liền tiện dụng như trứng kho, thịt gà muối, thịt gà vịt xông khói…

Hiện Ba Huân là một trong những doanh nghiệp chịu đầu tư lớn vào chuỗi nhà máy sản xuất thịt, trứng gia cầm lớn theo hướng khép kín từ trang trại đến bàn ăn. Công ty San Hà với thế mạnh thịt gia cầm tươi sống, chế biến sẵn cũng thu hút được người tiêu dùng chọn lựa thịt gà vịt, bò thay thế thịt lợn.

Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn ngoài nguồn thịt lợn, còn thêm thịt bò, gia cầm và hàng chục loại thủy hải sản tươi sống, đông lạnh, chế biến sẵn rất đa dạng. Bên cạnh các doanh nghiệp chuyên sản xuất chế biến, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi như Vinmart, Co.op Mart, Aeon Mall… đều có nguồn cung thịt các loại từ thịt mát đến đông lạnh đầy đủ, nên thị trường sẽ được đảm bảo đầy đủ số lượng.

Cho đến thời điểm này, các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm tại TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất khâu chuẩn bị nguồn hàng dự trữ, để kinh doanh từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Qua đó, Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh khẳng định nguồn thực phẩm cung ứng cho thị trường thành phố (trong đó có thịt lợn) sẽ không thiếu, giá cả ổn định, không có biến động tăng giá hay khan hiếm hàng hóa.

Thanh Thanh

Nguồn TBNH: http://thoibaonganhang.vn/du-tru-du-thuc-pham-phuc-vu-tet-canh-ty-92646.html