Dung dị bánh chưng chay, độc đáo nhân cá hồi
Bên cạnh bánh chưng truyền thống, dịp Tết Canh Tý 2020, người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn cho mâm cỗ gia đình, đổi vị với bánh chưng chay, bánh chưng nhân cá hồi...
Trong những ngày này, cửa hàng chị Nhung (Quán Sứ, Hà Nội) bán hết khoảng 100 chiếc bánh chưng chay mỗi ngày dù mức giá hơn 200.000 đồng/chiếc. Dòng bánh chay có giá đắt hơn loại nhân thịt do phải luộc riêng để đảm bảo thanh tịnh cúng Phật.
Bốn năm liên tiếp cung ứng đến 10.000 chiếc bánh chưng ra thị trường, năm nay, hộ kinh doanh của chị Nhung cho ra lò đều đặn khoảng 500 chiếc bánh chưng/ngày, trong đó, chiếm 20% là bánh chay. Giá thịt lợn tăng mạnh, Tết này, bánh chưng nhân thịt tại cửa hàng chị Nhung điều chỉnh tăng 20.000 đồng/bánh, còn giá bánh chưng chay không đổi.
Chị Nhung cho biết hiện chị nắm giữ bí quyết làm nên 11 loại bánh chưng khác nhau, đặc biệt nhất phải kể đến bánh chưng mật, bánh chưng cốm, bánh chưng muối, …
Thành phẩm 1,1 – 1,2kg/chiếc, tính từ lúc chuẩn bị nguyên liệu đến khi bánh chín mất khoảng hai ngày. Cận Tết, chị Nhung và khoảng 6 nhân viên thường xuyên làm việc tới 15 tiếng/ ngày. Chị Nhung chia sẻ: “Cầu kỳ nhất là gói bánh chưng cốm, cốm phải chọn cốm Vòng loại ngon, giá nhập ngót nghét 300.000 đồng/kg, xào lên, để nguội mới tiến hành gói”.
Cách làm cầu kỳ, nguyên liệu đắt hơn loại truyền thống, bánh chưng cốm chay lên tới 230.000 đồng/ chiếc.
Tại chợ Hôm và chợ Hàng Bè (Hai Bà Trưng, Hà Nội), hai khu chợ này vốn được biết đến là nơi chuyên bán đồ nấu cỗ, cúng lễ, cúng giao thừa cuối năm, bánh chưng chay có giá khoảng 50.000 đồng/chiếc.
Bên cạnh các loại bánh bày bán sẵn, để phục vụ nhu cầu gói bánh chưng tại nhà, nhiều cửa hàng còn cung cấp trọn gói nguyên liệu đã sơ chế kèm khuôn, giao hàng tận nơi theo yêu cầu của khách.
Người bán giới thiệu, một gói nguyên liệu bao gồm: gạo nếp, nước cốt lá giềng, đỗ xanh, thịt lợn, lá dong, khuôn gỗ có giá khoảng 700.000 đồng. Số nguyên liệu này đủ gói năm chiếc bánh chưng cỡ vừa.
Ngoài các dòng bánh chay, Tết Canh Tý 2020, trên thị trường còn xuất hiện bánh chưng nhân cá hồi. Sản phẩm này tương tự bánh truyền thống, nhưng điểm đặc biệt là nhân bánh dùng cá hồi thay thế thịt mỡ.
Với mức giá 220.000 đồng/chiếc (800g), loại bánh chưng nhân cá hồi này được một cửa hàng ở Hào Nam (Hà Nội) tung ra thị trường vào dịp Tết này. Nhân viên cửa hàng cho biết, nhân chủ đạo là cá hồi nhưng hoàn toàn không có mùi tanh, thích hợp thay thế thịt mỡ, ít đạm hơn bánh truyền thống.