Đừng dùng màng bọc thực phẩm độc hại: Bảo quản thực phẩm theo cách này vừa tiện lợi lại an toàn cho sức khỏe
Bỏ túi những cách thay thế màng bọc thực phẩm nilon này ngay nhé.
6 cách bảo quản thực phẩm tiện lợi lại an toàn cho sức khỏe
1. Úp đĩa lên bát
Cách này cực kỳ đơn giản phải không? Không đòi hỏi nhiều đồ mà còn phù hợp với những người lười nữa chứ.
Bạn chỉ cần cho thức ăn thừa lại vào bát, sau đó úp đĩa lên là xong. Giờ thì bạn có thể cất đồ vào trong tủ mà không gặp bất cứ vấn đề gì về mùi tủ lạnh cả. Thế nhưng, lưu ý nho nhỏ là bạn chọn loại đĩa phù hợp với chiếc bát đựng thực phẩm nhé, tránh đĩa quá to, bát quá nhỏ và ngược lại.
2. Sắm những chiếc nắp silicon
Silicon là chất liệu có thể chịu nhiệt tốt và bền nữa. Thế nên bạn có thể sắm chiếc nắp silicon này để trợ giúp trong việc bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, nhược điểm là silicon không tái chế được nên đây có lẽ chưa thực sự là giải pháp tối ưu với căn bếp khi bạn đang cố gắng "sống xanh".
3. Hộp đựng thủy tinh chịu nhiệt
Còn gì tuyệt vời hơn khi những chiếc hộp thủy tinh này không chỉ bảo quản thức ăn tốt mà chúng còn khả năng chịu nhiệt cao, sử dụng trong lò vi sóng.
Bỏ thức ăn thừa vào hộp, đóng nắp lại là xong. Nếu hôm sau, bạn muốn làm nóng phần thức ăn còn dư thì chỉ cần tháo nắp và cho vào lò hâm lại là xong.
4. Giấy bạc hoặc hộp đựng thực phẩm có lót giấy bạc
Ảnh minh họa
Đây cũng là một trong những cách bảo quản thức ăn thừa tương đối phổ biến. Nhiều người cho rằng việc sử dụng giấy bạc tiện lợi so với màng bọc bằng nhựa. Tuy nhiên, giấy bạc lại không thể dùng trong lò vi sóng khi bạn muốn hâm nóng hoặc chế biến món ăn bằng loại lò này. Giấy bạc giúp việc bọc thức ăn được dễ dàng hơn. Chúng khá dai và bền nên rất phù hợp để bọc thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh. Ngoài ra, giấy bạc còn có khả năng ngăn ngừa tình trạng thức ăn bị đông đá.
5. Túi giữ lạnh thực phẩm có khả năng diệt khuẩn
Những chiếc túi này có chức năng giữ lạnh thực phẩm trong tủ đông và kèm theo công dụng diệt khuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho thức ăn cần được bảo quản. Chúng là phương pháp bảo quản thức ăn tương đối mới và được đánh giá là thân thiện với môi trường. Loại túi này thích hợp với việc bảo quản đông lạnh thức ăn trong thời gian ngắn. Nếu muốn giữ đông thức ăn thừa trong một khoảng thời gian dài, bạn nên lựa chọn phương pháp khác vì độ bền và dai của loại túi này không cao nên dễ làm cho thức ăn bị đông đá.
6. Túi hút chân không
Một số loại túi hút chân không có thể dùng được trong vài lần nhưng phần lớn đều là loại dùng một lần. Phương pháp bảo quản này là lựa chọn tốt nhất đối với những thức ăn khô, không có nước. Ngoài ra, túi hút chân không còn được dùng để bảo quản những thực phẩm tươi trong tủ lạnh. Do không khí bị hút hết ra bên ngoài, túi hút chân không sẽ giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn.
Tác hại của màng bọc thực phẩm
Do sử dụng sai cách nên chất tạo dẻo dễ nhiễm vào thực phẩm. Khi người ăn phải, chất độc cũng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây hại. 15/16 sản phẩm màng bọc đã được đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc tuyên bố cấm sử dụng. Khi vượt ngưỡng cho phép, chất tạo dẻo như DEHP có nguy cơ gây ngộ độc cho người dùng.
Ở nhiều nước, chất dẻo DEHA đã bị bị cấm sử dụng từ lâu. Đây là chất có thể tác động đến hoóc-môn, làm rối loạn nội tiết. Khi tích tụ một lượng DEHA lớn, estrogen trong cơ thể tăng đột biến, đây là một tác nhân gây ung thư vú. Nó khiến nội tiết tố nam giảm gây vô sinh. Với nữ, nó gây dậy thì sớm. Việc này ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người dùng, đặc biệt là sự phát triển các bộ phận sinh dục của trẻ nhỏ.
Ngoài ra, để nilon dẻo, mềm hơn, một số cơ sở sản xuất còn đưa vào chất hóa dẻo CD (catdimi). Đây cũng là chất gây hại cho sức khỏe, gây ra các bệnh nan y.
Bản thân việc sử dụng màng bọc PVC để bọc thực phẩm cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại. Khi bọc đồ ăn nóng hoặc đưa vào lò vi sóng, màng bị phân hủy và giải phóng các chất độc hại thuộc nhóm dioxin. Các chất này ngấm vào thức ăn và tích tụ trong cơ thể khi bạn ăn uống. Với một lượng lớn, chúng dễ dàng gây hại cho sức khỏe, nhất là tim, gan…
Cách sử dụng màng bọc an toàn nhất
Việc lựa chọn màng bọc thực phẩm và cách sử dụng đúng cách để bảo quản thực phẩm rất quan trọng trong bảo đảm an toàn thực phẩm.
Tốt nhất, bạn nên mua màng bọc có thương hiệu đảm bảo uy tín, có giấy chứng nhận chất lượng của các cơ quan quản lý.
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh màng bọc chế tạo từ vật liệu PE an toàn vì ít chất phụ gia hơn từ vật liệu PVC. Cách phân biệt:
Màng PVC: Có màu trắng ngà/hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo dãn; sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi hắc.
Màng PE: Có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo dãn; khi sờ và sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy.
Khi bảo quản đồ ăn cần bọc cách thực phẩm ít nhất là 2,5 cm.
Bỏ màng bọc ra khi hâm nóng.
Bảo quản màng bọc ở nhiệt độ phòng. Không dùng những màng bọc đã bị mốc, rúm, để quá lâu và tái sử dụng.
* Thông tin chỉ mang tính tham khảo