Dừng hoạt động một cơ sở sản xuất đậu hũ vì nhiều vi phạm

Qua kiểm tra một cơ sở sản xuất, kinh doanh đậu hũ nóng và buôn bán thực phẩm chay ở khu phố 3, phường Phú Tài (Phan Thiết) vào ngày 31/5, đoàn kiểm tra phường Phú Tài phát hiện cơ sở có nhiều vi phạm liên quan an toàn thực phẩm, cháy nổ trong khu dân cư nên yêu cầu ngừng hoạt động.

Cơ sở kinh doanh đậu hũ nóng và buôn bán thực phẩm chay.

Cơ sở này nằm trên đường Lê Quang Đạo, khu vực chợ tự phát thuộc khu phố 3, phường Phú Tài của ông Huỳnh Anh Minh (SN 1999) ngụ khu phố 4, phường Đức Nghĩa. Theo ông Minh, trước đây ông kinh doanh đậu hũ nóng và buôn bán thực phẩm chay ở đây, còn việc sản xuất là ở một cơ sở khác tại khu phố 10, phường Phú Trinh. Hai cơ sở buôn bán và sản xuất, ông đều thuê mặt bằng, với cơ sở chuyên sản xuất có giấy phép kinh doanh hợp pháp. Thời gian gần đây, chủ cho thuê mặt bằng lấy lại mặt bằng nên ông di chuyển toàn bộ trang thiết bị sản xuất đậu hũ về cơ sở ở khu phố 3, Phú Tài để thuận tiện hoạt động.

Hơi nóng, dầu chiên đậu hũ bốc lên vào nhà hộ dân bên cạnh.

Điều này được đoàn kiểm tra của phường Phú Tài ghi nhận gồm nhiều thùng, chậu lớn, nồi hơi nấu đậu, nồi chiên, máy xay đậu… phục vụ cho việc sản xuất và bán tại chỗ trong cơ sở. Tuy nhiên, khi kiểm tra giấy phép kinh doanh thì ông Minh không chứng minh được, chỉ có giấy phép kinh doanh đăng ký lần 1 khi còn sản xuất ở địa điểm cũ thuộc khu phố 10, phường Phú Trinh. Nghĩa là ông đã thay đổi địa điểm sản xuất kinh doanh đậu nhưng không khai báo với ngành chức năng để điều chỉnh lại giấy phép cấp lại lần 2. Bên cạnh đó, đoàn cũng nhận thấy cơ sở không đảm bảo về công tác phòng cháy, chữa cháy, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Ngành chức năng trao đổi việc sản xuất đậu hũ gây ô nhiễm ảnh hưởng nhiều hộ dân.

Trước đó, không ít người dân trong khu vực phản ánh cơ sở của ông gây ra ô nhiễm môi trường. Cụ thể, trong quá trình sản xuất đậu phụ, ông đã xả thải trực tiếp xuống cống thoát nước thải sinh hoạt, ngoài ra mùi chua hôi, hơi nóng, dầu chiên đậu hũ khi sản xuất bốc lên xông vào nhà họ. Ông Vũ Đặng Ngọc Huy, sống ở bên cạnh cơ sở bức xúc, ngoài ô nhiễm môi trường trầm trọng thì nguy cơ cháy nổ tại cơ sở rất cao. Cách đây một tuần xảy ra hiện tượng phát ra lửa cháy liên quan đến động cơ điện phục vụ sản xuất đậu hũ, trước đó cũng xảy ra hiện tượng này.

Với một số hộ dân khác phản ánh, cơ sở hoạt động từ rất sớm, vào ngày rằm, mùng 1 đầu tháng khoảng 2 hoặc 3 giờ sáng. Mùi hôi, chua, nóng, nhất là mùi dầu chiên xông vào nhà, mùa nắng nóng rất khó chịu, chúng tôi cũng phản ảnh với chủ cơ sở nhưng không thấy thay đổi.

Theo đoàn kiểm tra, việc ông Minh kinh doanh, sản xuất đậu hũ trên địa bàn phường, chưa đảm bảo về giấy phép kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ. UBND phường Phú Tài yêu cầu ông tạm dừng việc sản xuất, kinh doanh cho đến khi hoàn thành các thủ tục, đăng ký và đảm bảo môi trường, phòng chống cháy nổ theo quy định pháp luật mới hoạt động. Đồng thời hướng dẫn ông liên hệ đến cơ quan chức năng để nhận được hướng dẫn cụ thể.

Nhận thấy việc sản xuất, kinh doanh đậu hũ của mình chưa đúng quy định, ông Minh cho biết sẽ sớm khắc phục những thiếu sót. Trong đó, ông sẽ liên hệ với cơ quan chức năng làm thủ tục cấp đổi lại giấy phép kinh doanh, đảm bảo việc sản xuất kinh doanh thuận lợi không vi phạm quy định.

Nguồn Bình Thuận: https://baobinhthuan.com.vn/dung-hoat-dong-mot-co-so-san-xuat-dau-hu-vi-nhieu-vi-pham-119327.html